Thứ hai, 27/06/2022 | 15:24
RSS

Hỏa lực khủng khiếp của tên lửa Nga mà Syria dùng bắn máy bay do thám Mỹ

Chủ nhật, 23/04/2017, 09:39 (GMT+7)

Lực lượng Phòng không Syria đã bắn hạ một máy bay do thám của Mỹ đang bay trên không phận tỉnh Lattakia bằng tên lửa do Nga chế tạo.

Theo các chuyên gia quân sự, các đơn vị phòng không Syria đã đánh chặn và nhắm tới một máy bay do thám Predator của Mỹ trên không phận tỉnh Lattakia. Tờ  Vestnik Mordovieh cho hay, máy bay do thám Mỹ vi phạm không phận Syria là MQ-1 Predator do General Atomics chế tạo. 

Vestnik Mordovieh cho biết thêm, giới chức quân sự Mỹ cũng xác nhận rằng, họ đã mất liên lạc với máy bay do thám này. Trong khi đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, máy bay do thám Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo tờ Vestnik Mordovieh, máy bay do thám Mỹ bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất-đối-không Pechora 2 do Nga chế tạo. Pechora-2TM là gói nâng cấp hiện đại hóa hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung S-125 do công ty Tetraedr (Belarus) thực hiện.

Syria bắn hạ máy bay do thám Mỹ bằng tên lửa Nga. Ảnh minh họa

S-125 do Liên Xô phát triển sản xuất năm 1963 chuyên dùng đánh chặn tiêu diệt mục tiêu ở tầm gần và tầm trung. So với S-75M, S-125 có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay thấp tốt hơn và khả năng kháng nhiễu (môi trường tác chiến điện tử) mạnh hơn.

Gói nâng cấp S-125-2TM thiết kế để tiêu diệt mục tiêu (kể cả loại kích cỡ nhỏ) trên không ở tầm thấp và tầm trung trong môi trường gây nhiễu điện tử cao. Ngoài ra, nó có thể phá hủy cả mục tiêu trên mặt đất hoặc mặt biển.

Hệ thống nâng cấp có thể tác chiến phòng không độc lập hoặc nằm trong phòng không hợp nhất nhờ khả năng tương thích với mọi kiểu loại radar và các hệ thống thông tin chỉ huy phòng không.

S-125-2TM được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GPS cho phép định vị tọa độ, hiển thị vị trí trên bản đồ số. Điều này giúp rút ngắn thời gian thu hồi và triển khai hệ thống.

Với gói nâng cấp S-125-2TM, nó đã cải thiện đáng kể sức chiến đấu của hệ thống phòng không này. Cụ thể, S-125-2TM có khả năng theo dõi, tiêu diệt đồng thời 2 mục tiêu cùng lúc so với 1 mục tiêu hệ thống cũ.

Tuy cự ly bắn của tên lửa vẫn là 35km nhưng trần bay tiêu diệt mục tiêu có thể đạt 25.000m (so với 18.000m của S-125). Cự ly phát hiện mục tiêu tối đa 100km so với 80km hệ thống cũ.

Tên lửa đất đối không Pechora 2. Ảnh: Internet

Đặc biệt, khả năng kháng nhiễu chặn tích cực là 2.700 W/MHz so với 24 W/MHz của S-125 (W/MHz nghĩa là cường độ nhiễu tính bằng công suất phát nhiễu W trên một đơn vị băng thông MHz, chỉ số W/MHz càng cao tính kháng nhiễu càng lớn).

Hồi đầu tháng 4, quân đội Syria (SAA) sử dụng pháo phòng không bắn đuổi một máy bay do thám không người lái (UAV) của Mỹ trên bầu trời căn cứ Lữ đoàn đặc nhiệm độc lập số 54 tại thành phố Al-Qamishli, Al Masdar News dẫn nguồn tin từ SAA cho biết.

Lữ đoàn đặc nhiệm độc lập số 54 không được trang bị các hệ thống phòng không hiện đại, chỉ có một số bệ pháo cao xạ vận hành thủ công nên không thể bắn hạ được chiếc UAV Mỹ. Quân đội Syria cho biết chiếc máy bay do thám đã rời khỏi khu vực ngay sau đó.

Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng việc SAA chủ động tấn công UAV Mỹ do thám khu vực đóng quân của mình là chưa từng xảy ra. Họ cũng dự đoán rằng những vụ việc tương tự có thể diễn ra nhiều hơn, sau khi Nga hôm 7/4 tuyên bố đình chỉ biên bản ghi nhớ đã ký kết với Mỹ về ngăn chặn đụng độ trên không và bảo đảm an toàn bay tại Syria.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus