Thứ ba, 28/06/2022 | 01:14
RSS

Nga và Mỹ xưng hùng top tàu ngầm quái vật nhất thế giới, ai là số 1?

Thứ ba, 01/08/2017, 15:18 (GMT+7)

Chuyên viên quân sự Andrei Kotz đã nhìn lại những thiết kế tàu ngầm tấn công/tàu ngầm chiến lược độc đáo, đáng gờm nhất của cả Nga và nước ngoài.

Nhà quan sát quân sự Andrei Kotz tại hãng tin RIA Novosti (Nga) mới đây đã điểm danh những thiết kế tàu ngầm tấn công đặc biệt nhất trên thế giới

Lớn nhất

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Đề án 941 lớp Akula của Liên Xô được coi là loại “khổng lồ” nhất từng được đóng. Tàu ngầm lớp Akula được hoàn thành trong khoảng thời gian từ năm 1976-1986, có thể lặn 120 ngày liên tiếp dưới biển và được thiết kế làm chủ lực cho nhánh Hải quân trong khả năng răn đe hạt nhân bằng bộ 3 vũ khí trên không, trên biển và trên mặt đất của Liên Xô.

Vũ trang "khủng" nhất

Theo ông Kotz, tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio của Mỹ là tàu ngầm mang theo lượng tên lửa lớn nhất trên thế giới. Hải quân Mỹ hiện có 18 tàu ngầm lớp Ohio, mỗi tàu trang bị 24 tên lửa đạn đạo Trident I và Trident II.

Mỗi tên lửa Trident I có thể mang theo 8 đầu đạn 100 kiloton, còn tên lửa Trident II có thể mang 14 đầu đạn loại này, hoặc 8 đầu đạn với đương lượng nổ "đáng sợ" 475 kiloton.

Tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ. Ảnh: Reuters

Tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ. Ảnh: Reuters

Yên lặng nhất

Theo đánh giá của ông Kotz, một trong những lợi thế của tàu ngầm lớp Varshavyanka là “gần như hoàn hoàn không phát ra tiếng động khi di chuyển ở tốc độ chậm” do vậy NATO đã đặt biệt danh cho tàu ngầm lớp Varshavyanka là “hố đen”.

Tàu ngầm nhỏ nhất

Danh hiệu "tàu ngầm nhỏ nhất" thuộc về tàu ngầm lớp Rubis của Pháp. Chúng có lượng giãn nước chỉ 2.600 tấn (nhỏ hơn tàu ngầm Dmitry Donskoy gần 20 lần), dài 73,6m và rộng 8m. Với kích thước này, theo ông Kotz, toàn bộ 6 tàu ngầm lớp Rubis có thể dễ dàng xếp vừa trong một sân bóng đá

Bí ẩn nhất

Hình ảnh rò rỉ về thiết kế của tàu ngầm Status-6. Ảnh: Youtube

Hình ảnh rò rỉ về thiết kế của tàu ngầm Status-6. Ảnh: Youtube

Theo ông Kotz, danh hiệu tàu ngầm bí ẩn nhất trên thế giới thuộc về dự án tàu ngầm không người lái Status-6 của Nga. Theo các nguồn tin mở, con tàu mini này sẽ có khả năng tàng hình, tốc độ cao và độ tự động hóa cao. Nhiệm vụ chính của nó là mang theo vũ khí hạt nhân tiếp cận khu vực bờ biển của đối phương.

"Xét về hiệu ứng, chiếc tàu ngầm này sẽ là một quả ngư lôi khổng lồ, có khả năng phá hủy các cơ sở hạ tầng ven biển của đối phương và thậm chí gây ra sóng thần" - ông Kotz bình luận.

Tàu chiến và tàu ngầm Nga bắn một loạt tên lửa vào Syria 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN