Chủ nhật, 03/07/2022 | 21:39
RSS

Cục diện khu vực sẽ thay đổi nếu Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm?

Thứ ba, 01/08/2017, 10:32 (GMT+7)

Quân đội Mỹ thời gian gần đây phát hiện “các dấu hiệu bất thường và chưa từng có tiền lệ” với tàu ngầm Triều Tiên, ít ngày sau vụ thử tên lửa đạn đạo lần hai trong tháng 7.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 31/7 cho biết họ phát hiện tần suất hoạt động bất thường chưa từng có của tàu ngầm Triều Tiên trong thời gian gần đây, đó là dấu hiệu thử nghiệm tên lửa dưới nước có thể diễn ra vài ngày sau vụ thử tên lửa liên lục địa thứ 2 của Triều Tiên.

Đây có thể là thử nghiệm hệ thống phóng lạnh, bằng cách sử dụng hơi nước áp suất cao để đẩy tên lửa ra khỏi ống phóng và rời khỏi mặt nước trước đi động cơ chính được kích hoạt, nhằm tránh thiệt hại cho tàu ngầm hoặc phương tiện mang phóng dưới nước.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, thử nghiệm tĩnh trên mặt đất đã được thực hiện tại nhà máy đóng tàu hải quân ở Sinpo. Đợt thử nghiệm hôm Chủ nhật là lần thứ 3 trong tháng này và thứ 4 trong năm nay. Các thử nghiệm này là rất quan trọng để phát triển khả năng phóng tên lửa từ tàu ngầm.

Phóng tên lửa từ tàu ngầm sẽ là bước tiến lớn với Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Phóng tên lửa từ tàu ngầm sẽ là bước tiến lớn với Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Hạm đội tàu ngầm Triều Tiên được cho là khoảng 70 tàu, phần lớn chúng khá lạc hậu và không có khả năng phóng tên lửa. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đang phát triển loại tàu ngầm mới có thể mang theo tên lửa.

Cũng trong ngày 31/7, Tổng thống Trump khẳng định chính quyền của ông sẽ kiểm soát vấn đề Triều Tiên. Dù vậy, người đứng đầu Nhà Trắng không cung cấp thêm bất kì chi tiết nào. “Chúng tôi sẽ xử lý Triều Tiên. Chúng tôi có thể giải quyết được họ. Tình hình sẽ được giải quyết. Chúng tôi sẽ giải quyết mọi thứ”, Trump nói.

Tổng thống Trump không nêu rõ ý ông là gì khi dùng từ "giải quyết". Thắc mắc trên được nêu ra trong cuộc họp báo sau đó tại Lầu Năm Góc.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm KN-11 trong một thử nghiệm vào năm 2016. Ảnh: KCNA

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm KN-11 trong một thử nghiệm vào năm 2016. Ảnh: KCNA

Lầu Năm Góc cam kết bảo vệ lãnh thổ Mỹ, cung cấp cho Tổng thống cùng những nhà lập pháp "các lựa chọn quân sự", Jeff Davis, người phát ngôn Lầu Năm Góc trả lời. Mỹ sẽ duy trì liên minh với Hàn Quốc, Nhật Bản và bảo vệ họ nếu một trong hai nước bị tấn công.

Tuy nhiên, Davis cho biết biện pháp quân sự chỉ là một phần trong chiến lược của Mỹ, bao gồm cả gây áp lực ngoại giao và tài chính lên Triều Tiên. "Một số biện pháp cần có sự tham gia của những nước khác, như Trung Quốc", ông nói.

Nếu Triều Tiên có thể phóng được tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, cục diện khu vực sẽ thay đổi rất nhiều. 

Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nguồn: Báo Thanh Niên

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN