Thứ năm, 18/08/2022 | 17:31
RSS

Quân đội Nga hoạt động ở Syria thêm nửa thế kỷ, ông Putin đang dự tính gì?

Thứ ba, 01/08/2017, 07:26 (GMT+7)

Tổng thống Vladimir Putin đã ký đạo luật liên bang, phê chuẩn thỏa thuận với chính phủ Syria, đồng ý cho quân đội Nga sử dụng một căn cứ tại Syria trong nhiều năm.

Thỏa thuận này ban đầu được các quan chức Nga và Syria ký kết tại Damascus hồi tháng 1, trong đó nêu rằng Syria sẽ cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực pháp lý trong vòng 49 năm và sau đó sẽ được gia hạn thêm 25 năm. Theo thỏa thuận, Moscow sẽ sử dụng căn cứ Hmeymim để tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Tổng thống Putin đã phê chuẩn thỏa thuận trên sau khi nhận được sự nhất trí từ hai viện của quốc hội Nga hồi đầu tháng. 

Theo báo Independent của Anh, thỏa thuận về việc sử dụng căn cứ không quân Kmeymim tại tỉnh Latakia giữa Matxcơva và chính quyền của tổng thống Syria Bashar al-Assad đã được ký tại thủ đô Damascus hồi tháng 1.

Căn cứ không quân Kmeymim là tâm điểm trong chiến dịch quân sự của Matxcơva tại Syria kể từ tháng 9-2015. Đây là nơi lực lượng không quân Nga triển khai các đợt không kích hỗ trợ chính quyền của ông Assad chống lại lực lượng nổi dậy.

Binh sĩ Nga và Syria tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Nga và Syria tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Ảnh: Reuters

Từ trước tới nay, Nga vẫn muốn duy trì vai trò của Tổng thống Bachar al-Assad trên vũ đài chính trị Syria. Lập trường này của Mátxcơva ngày càng được nhiều quốc gia khác ủng hộ, đứng đầu là Iran.

Bản thân Mỹ và nhiều nước phương Tây bao gồm cả Anh, Pháp, Đức cũng đã tỏ ra mềm dẻo hơn qua quan điểm không còn coi việc ông al-Assad phải ra đi là điều kiện tiên quyết để chấm dứt xung đột đã kéo dài hơn 6 năm qua, khiến hơn 400.000 người thiệt mạng và hơn 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tàu chiến và tàu ngầm Nga bắn một loạt tên lửa vào Syria 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN