Chủ nhật, 07/08/2022 | 22:15
RSS

Bước đi mạo hiểm và cái giá để trả cho vị thế hiện tại của Nga tại Syria

Thứ hai, 31/07/2017, 15:04 (GMT+7)

Việc Nga triển khai tàu sân bay "lắm tài nhiều tật" duy nhất của mình là Đô đốc Kuznetsov tới Syria gây ra nhiều nhận định trái chiều nhưng vị thế của Nga hiện nay tại Syria là không thể bàn cãi.

Nhiều chuyên gia cho rằng Nga biết rủi ro cao nhưng vẫn phải triển khai tàu sân bay, quả thực Nga đã trả giá bằng việc mất 1 chiếc Su-33 và 1 MiG-29K, nhưng vị thế hiện tại của Nga hiện nay tại Syria là xứng đáng cho mất mát này.

Việc Nga triển khai tàu sân bay "lắm tài nhiều tật" duy nhất của mình tới đây gây ra nhiều nhận định trái chiều. Người cho rằng đây là quyết định phô trương lực lượng là chính, việc triển khai tàu này không có nhiều ý nghĩa thực chiến chống khủng bố khi tầm bay của loại tiêm kích hạm triển khai quá ngắn.

Người khác lại cho rằng đây thực ra là chiêu dương đông kích tây của Nga. Dẫu biết tàu sân bay này còn nhiều khiếm khuyết nhưng không thể không triển khai để gây thanh thế cho Nga tại đây.

Tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov. Nguồn: TASS

Tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov. Nguồn: TASS

Nhưng sự xuất hiện của tàu sân bay với đội ngũ máy bay hùng hậu, sẽ phần nào kiềm chế bớt những chiếc đầu nóng của phương Tây đang tìm cách hạ bệ chính phủ Syria của tổng thống Assad.

Để có vị thế như hiện nay, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov nói riêng và hải quân Nga nói chung đã phải trả giá bằng 2 chiếc tiêm kích hạm. 

Một cựu chỉ huy Hải quân Nga nhận định rằng hoạt động của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tại Syria cần phải được phân tích kỹ càng và chính xác để nâng cao khả năng chiến đấu của hải quân.

Theo Đô đốc Hải quân Nga Vladimir Valuyev, cựu chỉ huy Hạm đội Baltic, chiến dịch quân sự của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đóng vai trò rất quan trọng cho việc huấn luyện Hải quân Nga.

“Hạm đội Phương Bắc đã hoàn thành nhiệm vụ của mình mà không gặp tổn thất nặng nề. Tàu Đô đốc Kuznetsov và tàu Pyotr Veliky có thể đã bị tấn công, nhưng điều đó đã không xảy ra và thiệt hại về người là không có. Hiện tại chúng ta cần phải rút ra những kinh nghiệm quan trọng từ những hoạt động đã qua. Những gì được phi công và thủy thủ ghi nhận lại phải được phân tích và ứng dụng để nâng cao các hoạt động diễn tập cho hải quân”, ông Valuyev trả lời hãng tin Sputnik.

Nga hiện đang hiện đại hóa Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: Sputnik

Đô đốc Nga cũng nói thêm rằng, để đánh giá những kết quả mà tàu sân bay đã đạt được, một “hội đồng khoa học” với sự tham gia của nhiều chỉ huy nhiều kinh nghiệm sẽ cần phải được tổ chức.

“Đây không phải là ý kiến của riêng mình tôi. Nhiều đô đốc, trong đó có nhiều người đã từng là chỉ huy hạm đội, đang phân tích tình hình và sẵn sàng đóng góp để nâng cao khả năng của lực lượng. Những kinh nghiệm của họ là cần thiết để lực lượng Hải quân Nga có thể tránh được những sai lầm trong huấn luyện cũng như trong chiến đấu”, ông Valuyev nói thêm.

Mới đây nhất, Nga đã quyết định hiện đại hóa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Theo kế hoạch, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại, hệ thống thông tin liên lạc, do thám, định vị và kiểm soát chiến đấu mới.

Ngoài ra, đại diện của ngành công nghiệp quốc phòng cho biết, trong quá trình sửa chữa và nâng cấp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tổ hợp tên lửa Granit cũ sẽ được thay thế bằng tổ hợp tên lửa Kalibr-NK - vốn được mệnh danh là "thanh gươm của Caspian".

Tàu chiến và tàu ngầm Nga bắn một loạt tên lửa vào Syria 

Với tầm bắn lên tới 2.500 km, Kalibr-NK được coi là một trong những tên lửa tầm xa bắn chính xác nhất và có uy lực nhất trong kho vũ khí Nga. Tên lửa dài 8,9m, đầu đạn nặng 450 kg, có thể bay với tốc độ 980 km/h và tầm bắn trong khoảng từ 1.500 đến 2.500 km.

Tên lửa hành trình Kalibr-NK dùng hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh Glonass, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E, có thể tự điều chỉnh đường đi theo địa hình để đối phương không thể phát hiện.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN