Thứ tư, 08/02/2023 | 07:17
RSS

Sản phụ bại chân không đi lại được sau ca mổ đẻ, bệnh viện nói đã làm đúng quy trình

Thứ hai, 15/10/2018, 11:53 (GMT+7)

Sau ca mổ đẻ sản phụ bị bại chân trái gần như không thể đi lại được, chân phải cũng yếu, cử động khó khăn.

Sản phụ bại chân không đi lại được sau ca mổ đẻ
Sản phụ  Nguyễn Thị T. bại chân không đi lại được sau mổ đẻ. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Bất ngờ không đi lại được sau ca mổ đẻ

Theo thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam, ngày 1/10/2018, chị Nguyễn Thị T. (ở xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) được các bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh phẫu thuật mổ sinh thai đôi (một cháu 2,4kg và 2,2kg). Đến nay, một cháu được cho về nhà còn một cháu tiếp tục theo dõi trong lồng kính. Sau ca mổ, chị T. bị bại chân trái gần như không thể đi lại được, chân phải cũng yếu, cử động khó khăn.

Theo lời kể của sản phụ, khi mổ, bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống nhưng chọc kim mấy lần không thành công. Đến lần cuối cùng thì chị thấy nhói đau và tê dại bên chân trái và kể từ khi đó đến nay chân trái của chị không thể cử động. Chị xuất viện vào ngày 6/10 trong tình trạng không mấy khả quan. Về nhà, gia đình chị T. có thuê người đến xoa bóp, phục hồi chức năng nhưng đôi chân của chị càng ngày càng trầm trọng.

Ngày 12/10, chị T. tái nhập viện Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh trong tình trạng sốt 38,5 độ và bị chảy máu vùng kín. Được bác sĩ chẩn đoán là viêm niêm mạc tử cung, bế sản dịch và vẫn tê bì giảm vận động hai chân.

Bệnh viện Sản Nhi đã điều trị bằng cách truyền dịch, kháng sinh kết hợp 3 dòng và nạo lấy máu cục tử cung. Riêng đối với triệu chứng tê bì giảm vận động hai chân đã siêu âm doopler mạch hai chân thấy bình thường nhưng phát hiện bệnh nhân bị rách bao xơ kèm thoát vị địa đệm L5/S1 chưa chèn ép thần kinh, thoát vị đệm L5/5 thì đã chèn ép rễ thần kinh ngang mức. Kèm theo thoái hóa các đĩa đệm L4-5, L5-S1. Ngày 12/10, BV Sản Nhi Bắc Ninh đã cho chị T. chuyển lên BV Bạch Mai tiếp tục theo dõi.

Nguyên nhân là do thoát vị đĩa đệm?

Theo thông tin trên sức khỏe và Đời sống, khi được hỏi nguyên nhân vì sao trước khi nhập viện sản phụ vẫn đi lại được, nhưng sau khi mổ đẻ xong lại không thể đi lại được? Ông Lê Văn Nam - Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, bệnh viện đã làm đúng quy trình, nguyên nhân hai chân tê bì, giảm vận động của chị T. là do bị thoát vị đĩa đệm L4/5 gây nên chứ không hẳn là do chọc tủy gây tê.

Tuy nhiên, giải thích này đã không được người nhà bệnh nhân đồng ý, họ cho rằng nguyên nhân là do khi chọc tủy sống gây tê đã chọc vào rễ dây thần kinh dẫn đến chị T. không thể đi lại được.

Mặc dù vậy, về trách nhiệm của bệnh viện, ông Lê Văn Nam cho biết, sẽ mời chuyên gia đầu ngành chuyên về gây mê và mổ đẻ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mời chuyên gia đầu ngành chuyên về thần kinh cột sống và đĩa đệm để xác định nguyên nhân. Đồng thời cho rằng người nhà bệnh nhân có vẻ như muốn ăn vạ, cố tình bắt đền bệnh viện...

Vị lãnh đạo BV Sản Nhi Bắc Ninh cũng khẳng định, bệnh viện đã làm đúng quy trình từ tiếp nhận điều trị cho đến việc chuyển tuyến để tiếp tục theo dõi để rõ nguyên nhân.

Minh Trang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN