Thứ tư, 22/09/2021 | 13:02
RSS

Sắc lệnh nhập cảnh lần 2 của ông Trump tránh không nổi số phận bi thảm

Thứ năm, 16/03/2017, 10:44 (GMT+7)

Sắc lệnh nhập cảnh lần thứ nhất của ông Trump liên tiếp bị kiện và cuối cùng bị chặn đứng. Sắc lệnh nhập cảnh lần thứ 2 này cũng có số phận tương tự.

Thẩm phán Derrick Kahala Watson vừa trở thành tâm điểm chú ý của nước Mỹ khi ra phán quyết tạm đình chỉ việc thực thi sắc lệnh nhập cư mới chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh có hiệu lực vào lúc 0h01’ ngày 16/3. Lí do mà thẩm phán Watson đưa ra là “sắc lệnh nhập cư mới có nội dung phân biệt tôn giáo, vi phạm Hiến pháp Mỹ".

Phán quyết nêu trên ngăn chặn nội dung chính trong sắc lệnh nhập cư mới được Tổng thống Trump ký ban hành ngày 6/3, theo đó tiếp tục cho phép người dân và người tị nạn từ 6 nước có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somali, Syria, Sudan và Yemen được phép vào Mỹ. 

Derrick Watson là thẩm phán liên bang gốc Hawaii duy nhất tại Mỹ. Ảnh: Internet

Trong buổi diễn thuyết gặp gỡ người ủng hộ tại Nashville, ông Trump mô tả quyết định này của tòa án quận ở Hawaii là “một tin xấu và đáng buồn”. Ông cũng khẳng định sắc lệnh mới đã cố gắng “khoan nhượng” rất nhiều và chỉ trích phán quyết là “một sự lạm quyền tư pháp chưa từng có tiền lệ”.

Sắc lệnh nhập cảnh mới được chính phủ của ông Trump biên soạn và chỉnh sửa dựa trên một sắc lệnh nhập cảnh khác đã bị thẩm phán liên bang tại TP Seattle, bang Washington cấm vào tháng trước.

Sắc lệnh mới đã loại Iraq khỏi danh sách các quốc gia có công dân rơi vào diện cấm nhập cảnh, loại những người đã có thẻ xanh và đã có thị thực nhập cảnh khỏi danh sách cấm, đồng thời điều chỉnh một phụ lục bị chỉ trích là phân biệt đối xử với các nhóm tôn giáo thiểu số.

Ông Trump rất nhiều khó khăn trên con đường thực thi các sắc lệnh nhập cảnh. Ảnh: Internet

Đây là một thất bại pháp lý nữa của chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời phát đi tín hiệu các nội dung khác trong sắc lệnh nhập cư sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý kéo dài và khốc liệt.

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 6/3 đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp mới về chính sách nhập cư của Mỹ sau khi sắc lệnh đầu tiên bị thẩm phán tại thành phố Seattle ngăn chặn. Tuy nhiên, sắc lệnh mới vẫn đối mặt với nhiều chỉ trích, trong đó Thẩm phán Derrick Watson cho rằng sắc lệnh mới tiếp tục vi phạm luật pháp của nước này.

Buổi họp báo gần đây của ông Trump. Nguồn: The White House

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus