Thứ sáu, 01/12/2023 | 06:44
RSS

Ông Trump bật đèn xanh cho CIA tự do không kích khủng bố, con rể Bin Laden tử nạn

Thứ ba, 14/03/2017, 10:38 (GMT+7)

Đây là bước thay đổi so với chính sách không kích thời Tổng thống Barack Obama, vốn giới hạn vai trò của CIA chỉ ở mức bán quân sự.

CIA vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép chủ động thực hiện không kích các phần tử khủng bố, Wall Street Journal ngày 13-3 đưa thông tin từ một số quan chức Mỹ.

Địa bàn không kích của CIA chỉ ở Syria. Hoạt động này đã được ông Trump cho phép chỉ một ngày sau khi nhậm chức, trước khi ông Mike Pompeo trở thành Giám đốc CIA.

Ông Trump trao cho CIA quyền không kích bằng máy bay không người lái. Ảnh: Internet

Hồi tháng 2, CIA đã từng thực hiện một vụ không kích giết chết một thủ lĩnh cấp cao Al-Qaeda ở Syria là Abu al-Khayr al-Masri, con rể của trùm khủng bố đã chết Osama Bin Laden.

Hoạt động không kích của quân đội Mỹ vẫn duy trì bình thường, không cần sự cho phép của Bộ Quốc phòng hay Nhà Trắng. Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng Mỹ và CIA đều không bình luận.

Theo Sputnik, việc Tổng thống Donald Trump "bật đèn xanh" cho CIA sử dụng máy bay không người lái để không kích phiến quân là một sự thay đổi lớn so với chính sách dưới thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama vốn giới hạn CIA tham gia các hoạt động bán quân sự. Tuy nhiên, động thái này có thể khiến xảy ra xung đột quyền lợi giữa CIA và Lầu Năm Góc.

Máy bay không người lái Predator. Ảnh: AFP

Quyết định mới là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm đẩy mạnh các hoạt động tiêu diệt nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Không chỉ tại Syria, CIA còn được trao quyền sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt phiến quân tại Somalia, Libya, Yemen và một số khu vực khác có các tay súng phiến quân hoạt động. Cơ quan này có thể tiến hành không kích bất cứ lúc nào mà không cần sự cho phép của Lầu Năm Góc và Nhà Trắng.

Bài phát biểu của ông Trump trong chuyến thăm tàu sân bay Gerald Ford gân đây nhất. Nguồn: Golden State Times

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.