Thứ tư, 22/09/2021 | 02:50
RSS

Rồng lửa S-400 Nga đắt hàng như tôm tươi, hàng loạt quốc gia nhòm ngó

Thứ sáu, 24/03/2017, 11:23 (GMT+7)

Mới đây, báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về các thương vụ mua tên lửa S-400 Nga của các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Bán tên lửa S-400 cho Ấn Độ cuối năm nay

Nga có thể ký hợp đồng bán cho Ấn Độ hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 vào cuối năm nay. Thông tin này được hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Vladimir Drozhzhov - Phó giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật – Quân sự Liên bang Nga.

"Cuộc đàm phán đang được tiến hành, đó là lý do tại sao còn quá sớm để nói về số lượng hệ thống S-400 sẽ được chuyển giao. Chúng tôi hy vọng hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 sẽ được ký kết vào cuối năm nay" - ông Drozhzhov cho biết.

Trước đó, một thỏa thuận liên chính phủ về việc cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 của Nga cho Ấn Độ đã được ký kết vào tháng 10/2016.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Internet

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán mua

Giám đốc điều hành tập đoàn vũ khí Rostec Nga Sergei Chemezov ngày 20/2 cho biết Ankara và Moscow đã đàm phán để hoàn tất hợp đồng mua bán tổ hợp tên lửa S-400 Triumf nhưng vẫn chưa thống nhất được về giá cả, Sputnik đưa tin.

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến chi 3,4 tỷ USD để mua các tổ hợp phòng không hiện đại, cũng như công nghệ để tự phát triển hệ thống lá chắn tên lửa. Trong cuộc đấu thầu năm 2013, nước này đã lựa chọn hệ thống FD-2000 của Trung Quốc thay vì S-400 Nga, SAM-P/T của châu Âu hay Patriot PAC-3 Mỹ

Kế hoạch mua sắm FD-2000 của Thổ Nhĩ Kỳ từng khiến nhiều nước NATO lo ngại về khả năng đồng bộ hệ thống giữa các quốc gia trong khối. Đến năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định hủy đơn hàng với Trung Quốc, với lý do không thể thỏa thuận điều khoản chuyển giao công nghệ, yếu tố then chốt giúp Ankara phát triển nền công nghiệp quốc phòng nội địa.

S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga. Ảnh: Internet

Bác tin đang bàn giao cho Trung Quốc

Ngày 21/3, Cơ quan Hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga bác bỏ thông tin nước này đã bắt đầu chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc.

Phát ngôn viên Cơ quan Hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga Maria Vorobyeva nói với các phóng viên tại Moscow rằng, Nga và Trung Quốc đang thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 Triumf “theo những điều khoản và điều kiện nghiêm ngặt của hợp đồng”.

“Việc bàn giao sẽ được thực hiện theo thời hạn được quy định trong những tài liệu có liên quan”, bà Vorobyeva cho biết, đúng một ngày sau khi một nghị sỹ Nga nói với đài phát thanh địa phương rằng, việc cung cấp tên lửa S-400 cho Trung Quốc đang diễn ra.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus