Thứ sáu, 17/09/2021 | 14:45
RSS

Đã 3 năm, những thước hình về vụ lật phà Sewol vẫn ám ảnh cả thế giới

Thứ sáu, 24/03/2017, 10:36 (GMT+7)

Ngày 16/4/2016, chiếc phà Sewol chở theo 476 người bị chìm khiến 304 người thiệt mạng. 3 năm sau ngày định mệnh, những hình ảnh về vụ lật phà Sewol vẫn làm cả thế giới rơi lệ.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 1

Ngày 16/4/2014, chiếc phà Sewol chở theo 476 hành khách, trong đó có hơn 300 người là giáo viên và học sinh trường trung học Danwon gặp nạn rồi bị chìm trên hải trình từ Incheon tới đảo Jeju, Hàn Quốc. Vụ lật phà Sewol trở thành tai nạn đen tối nhất trong lịch sử ngành hàng hải Hàn Quốc khi khiến 304 người thiệt mạng.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 2

Hiện trường vụ lật phà Sewol Hàn Quốc.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 3

Khoảnh khắc cuối cùng của hàng trăm học sinh trung học trước khi chìm xuống đáy biển cùng chiếc phà định mệnh. Những hình ảnh nay được cắt từ đoạn video clip dài khoảng 15 phút của nam sinh 17 tuổi Su Hyeon.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 4

Trong đoạn clip được phục hồi, người xem có thể nghe được tiếng nói chuyện các nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol. Ban đầu khi chiếc phà mới nghiêng, nhiều em học sinh vẫn vui vẻ trêu đùa nhau bởi chưa tưởng tượng nổi điều gì đang chờ đợi mình phía trước.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 5

Chỉ vài giây sau, chiếc phà bắt đầu rung lắc và nghiêng mạnh hơn, những đứa trẻ mới cảm thấy sợ hãi. Những tiếng nói cười tắt lịm, các em học sinh gào thét kêu cứu và vội vàng mặc áo phao. Trong khi đó, một em học sinh khuyên các bạn cần chụp lại những hình ảnh cuối cùng của mình làm kỷ niệm và lớn tiếng hô “Con yêu cha mẹ!”.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 6

Một đoạn clip khác về vụ chìm phà ở Hàn Quốc cho thấy trong giây phút sinh tử, một số nạn nhân bị mắc kẹt đang tìm cách phá vỡ cửa kính để thoát thân. Hình ảnh các hành khách điên cuồng tìm đường sống, hoảng loạn kêu cứu khiến người xem đau đớn.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 7

Nhiều thi thể học sinh được tìm thấy sau đó đều bị gãy ngón tay vì cố gắng bấu víu, đập cửa kính cầu cứu.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 8

Thuyền trưởng Lee Joon Seok trong vụ chìm phà Sewol Hàn Quốc.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 9

Khi xảy ra vụ lật phà Sewol, chính thuyền trưởng và thủy thủ đoàn lại là những người đầu tiên tìm cách thoát thân thay vì ở lại cứu giúp hành khách. Thậm chí, họ còn cởi bỏ đồng phục để trà trộn lên tàu cứu hộ. Sau vụ chìm phà Sewol, Lee Joon Seok đã bị kết án 36 năm tù.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 10

Suốt nhiều ngày sau khi vụ lật phà Sewol xảy ra, người nhà các nạn nhân vẫn chờ đợi ở bến tàu để ngóng tin tức của thân nhân. Tuy nhiên, hàng trăm gia đình đã mãi mãi không thể chờ con cái, người thân của họ trở về.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 11

Hình ảnh những người cha, người mẹ tuyệt vọng mong con trở về khiến người dân Hàn Quốc và dư luận quốc tế nhói lòng.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 12

Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ phát hiện hàng trăm thi thể. Vụ chìm phà Sewol Hàn Quốc đã cướp đi sinh mạng 304 nạn nhân, rất nhiều trong số đó là những em học sinh đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 13

Tròn 1 năm sau ngày thảm kịch xảy ra, người thân của các nạn nhân trong vụ lật phà Sewol đã đến thăm lại nơi cướp đi tính mạng của 304 hành khách. Sự đau khổ hằn sâu trên gương mặt và trong tim những người còn sống.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 14

Họ thả hoa cúc trắng xuống nơi xảy ra vụ lật phà Sewol.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 15

Thời gian dường như không thể xóa nhòa nỗi đau mất người thân của gia đình các nạn nhân.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 16

Nước mắt đau đớn của một người mẹ mất con sau vụ tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 17

Trong hàng trăm người có mặt trên chuyến tàu định mệnh, chỉ có 75 người may mắn sống sót. Nhiều thi thể vẫn đang mất tích giữa biển cả bao la.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 18

Hai mẹ con ngồi trên cảng Jindo chờ tới giờ làm lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol ở Hàn Quốc.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 19

Trong 304 nạn nhân thiệt mạng, có 250 em học sinh của trường Danwon.

Vụ lật phà Sewol Hàn Quốc 20

3 năm sau thảm kịch, Hàn Quốc bắt đầu trục vớt phà Sewol.

Các kỹ sư nước này đang tìm cách đưa cả chiếc phà nặng 6.825 tấn lên từ độ sâu 40 mét mà không phải cưa nhỏ nó ra. Nỗ lực này được kỳ vọng tìm kiếm 9 thi thể được cho là vẫn mắc kẹt trong tàu sau vụ lật phà Sewol. Dự kiến, chiến dịch trục vớt phà Sewol sẽ diễn ra trong 8 ngày kể từ ngày 22/3.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus