Thứ năm, 30/11/2023 | 15:47
RSS

Israel gửi thông điệp cứng tới Nga, hệ thống tên lửa tối tân sẵn sàng nghênh chiến

Thứ tư, 22/03/2017, 15:33 (GMT+7)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đã thông báo với Nga rằng lực lượng Israel vẫn tiếp tục không kích ở Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đã thông báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng lực lượng Israel vẫn tiếp tục không kích ở Syria nếu thấy cần thiết.

“Nếu như thấy khả thi từ quan điểm tình báo và quân đội, chúng tôi tấn công và việc đó vẫn sẽ tiếp tục”, Thủ tướng Netanyahu chia sẻ ý kiến trong chuyến thăm tới Trung Quốc

Theo tờ Jerusalem Post, Thủ tướng Israel cũng bác bỏ mọi thông tin từ phía Nga khăng khăng cho rằng Israel đã chấm dứt các hoạt động quân sự trong lãnh thổ Syria.

Ngày 20/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc gặp gỡ với các nghị sĩ Nga bày tỏ mong muốn sẽ “trông cậy” vào Moskva nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công sắp tới của Israel trên lãnh thổ Syria cũng như giúp Damascus tránh xung đột với chính quyền Tel Aviv.

Israel đưa tên lửa David’s Sling vào chiến đấu

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Israel ở Moskva, Gary Koren, đến giải thích về những vụ không kích mà nước này triển khai gần thành phố Palmyra của Syria vào sáng 17/3.

Khi đó, chiến đấu cơ của Bộ Quốc phòng Israel (IDF) đã đánh trúng một vài mục tiêu gần Palmyra và tuyên bố ngăn chặn hoạt động vận chuyển vũ khí cho phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban.

Trong một diễn biến khác, không quân Israel (IAF) hôm 21/3 đã chính thức đưa hệ thống tên lửa David’s Sling vào trực ban sẵn sàng chiến đấu. Kết hợp cùng với các hệ thống Iron Dome và Arrow, David's Sling được đánh giá là một mảnh ghép hoàn hảo của chương trình phòng thủ tên lửa đa tầng của quốc gia này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Internet

Hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới này được thiết kế bởi Tập đoàn Rafael và nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon, với tính năng khỏa lấp khoảng trống hỏa lực giữa hệ thống Iron Dome và Arrow, khi chuyên dùng để đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật và rocket tầm trung/xa và tên lửa hành trình có tầm bắn từ 40-300 km.

Hệ thống được triển khai trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực biên giới phía Bắc gia tăng, khi Syria triển khai một hệ thống tên lửa phòng không để ngắm bắn máy bay chiến đấu của Israel không kích Damascus trong những ngày qua.

Sau khi đánh giá, IAF kết luận việc kích hoạt hệ thống Arrow và David’s Sling là một quyết định hợp lý để sẵn sàng "hạ đo ván" hệ thống tên lửa phòng không S-200 (NATO định danh là SA-5 Gammon) của Syria.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.