Thứ tư, 22/09/2021 | 04:27
RSS

Mỹ đang lo nơm nớp việc Nga bành trướng chiếm ưu thế ở Libya?

Thứ bảy, 18/03/2017, 14:55 (GMT+7)

Mỹ cho rằng Nga có vẻ đã triển khai lực lượng đặc nhiệm ở một căn cứ không quân phía tây Ai Cập, gần biên giới Libya, đây là động thái khiến Mỹ càng thêm quan ngại.

Tướng Mỹ Tư lệnh lực lượng giám sát Châu Phi, Thomas Waldhauser, cho rằng Nga đang gây ảnh hưởng để gia tăng vị thế tại Libya giống như đã làm tại Syria...

“Dường như Nga đã triển khai lực lượng đặc biệt tới căn cứ không quân ở phía tây Ai Cập, gần biên giới với Libya, trong những ngày gần đây - một động thái làm tăng mối quan ngại của Mỹ về vai trò ngày càng rõ nét hơn của Moscow trong ván cờ Libya”, Reuters ngày 13/3 tường thuật trong một bản tin độc quyền, về những nước đi của Nga thách thức phương Tây tại khu vực Bắc Phi.

Giới ngoại giao Mỹ cho rằng, việc triển khai quân đặc nhiệm của Nga như vậy được xem là một phần trong nỗ lực hỗ trợ cho lực lượng Quân đội Quốc gia Libya của tướng Khalifa Haftar trong cuộc đối đầu với các thế lực đối nghịch – phần đông được phương Tây chống lưng – trong cuộc nội chiến lần thứ hai tại Libya, vì lợi ích từ những giếng dầu tại quốc gia Bắc Phi này.

Tướng Khalifa Haftar. Ảnh: Internet

Một quan chức quân sự Mỹ giấu tên, cho Reuters biết rằng Mỹ đã quan sát thấy những hoạt động của lực lượng đặc biệt và máy bay do thám của Nga tại Sidi Barrani, cách biên giới Ai Cập-Libya khoảng 100km.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin đã triển khai lực lượng đặc biệt tại Ai Cập, đồng thời cáo buộc các hãng truyền thông phương Tây đã và đang sử dụng nguồn nguồn tin sai lệnh nhằm khuấy động dư luận quốc tế và khu vực chống lại Nga.

Theo các nhà phân tích khu vực nhận định, nghi vấn xoay quanh vai trò của Nga tại Bắc Phi được cho là khá trùng hợp với những lo ngại ngày càng gia tăng của Washington về ý đồ thực sự của Moscow tại Libya- quốc gia rất giàu dầu mỏ này.

Lính đặc nhiệm Nga được cho là tới sát Libya nhưng Nga đã bác bỏ. Ảnh: Internet

Theo đó, thông qua quốc gia láng giềng Ai Cập, có khả năng Nga sẽ đẩy mạnh can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ cho lực lượng của Tướng Libya Khalifa Haftar, người vừa hứng chịu một thất bại đáng kể hôm 3/3 khi các cảng dầu do lực lượng này kiểm soát bị Lữ đoàn Phòng vệ Benghazi (BDB) tấn công.

Một số nước phương Tây bao gồm cả Mỹ đã đưa lực lượng chiến đấu đặc biệt và các cố vấn quân sự đến Libya trong suốt hai năm qua. Quân đội Mỹ cũng đã tiến hành các cuộc không kích để ủng hộ một chiến dịch của Libya hồi năm ngoái nhằm hất cẳng IS ra khỏi thành phố Sirte.

Reuters nhận định các nghi vấn về vai trò của Nga ở Bắc Phi cũng trùng khớp với quan ngại ngày càng gia tăng của Mỹ về ý định của Nga ở Libya-một nước giàu dầu mỏ và đã trở thành nơi các nước tranh giành ảnh hưởng sau cuộc nổi dậy được NATO hậu thuẫn năm 2011 chống lại lãnh tụ Muammar Gaddafi, đồng minh của Liên Xô trước đây.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus