Thứ bảy, 18/09/2021 | 23:26
RSS

Mọi chiến đấu cơ sẽ thành tàng hình nếu Nga cho xuất kích vũ khí thần thánh này

Thứ sáu, 17/03/2017, 15:08 (GMT+7)

Khi Nga chính thức đưa vũ khí này vào trang bị, những chiến đấu cơ từ Su-27 đến Su-35 đều sẽ trở thành máy bay tàng hình.

Theo ông Yuri Borisov, trong 7 tháng tới, Nga bắt đầu thử nghiệm A-100 - máy bay có thể khiến những chiến đấu cơ thế hệ 4 thành máy bay tàng hình.

Tuyên bố này được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov đưa ra hôm 17/3 sau khi ông có chuyến tham quan nhà máy sản xuất của A-100 Premier. "Tập đoàn Khoa học kỹ thuật hàng không Taganrog (TANTK) mang tên Beriyev là một trong những bên tham gia vào việc phát triển máy bay trinh sát cảnh báo sớm bằng radar A-100 Premier.

Đây là một ưu tiên trong chương trình vũ khí của nhà nước. Tôi có thể khẳng định với các bạn là, tất cả các công đoạn đang được tiến hành đúng tiến độ, và máy bay cảnh báo sớm này sẽ được bay thử lần đầu tiên vào tháng 7 năm nay".

Trong 7 tháng tới, Nga bắt đầu thử nghiệm A-100. Ảnh: Internet

Viết về khả năng của A-100, tờ Izvestia dẫn nguồn tin từ nhà sản xuất cho biết, khi Nga chính thức đưa máy bay A-100 vào trang bị, những chiến đấu cơ từ Su-27 đến Su-35 sẽ trở thành máy bay tàng hình.

Để thực có thể khiến những chiến đấu cơ thế hệ 4 có thể "tàng hình" trước radar đối phương, máy bay A-100 sử dụng radar mảng pha chủ động APAR do liên hiệp sản xuất khoa học kỹ thuật Vega sản xuất.

Hầu hết các thông số kĩ thuật của A-100 đều được Nga giấu kín. Nó được cho là sẽ sử dụng hệ thống radar mảng pha điện tử chủ động, thiết kế bởi tập đoàn Vega, có khả năng phát hiện ra máy bay quân địch ở khoảng cách xa 600km và tàu chiến ở khoảng cách 400km.

Hầu hết các thông số kĩ thuật của A-100 đều được Nga giấu kín. Ảnh: Internet

A-100 cũng sẽ có hệ thống giám sát tín hiệu hiện đại nhằm giúp nó hoạt động độc lập và có khả năng tác chiến điện tử tốt hơn. A-100 đóng vai trò như một căn cứ chỉ huy trên không cho toàn quân đội Nga.

Loại máy bay kiểu này là vô cùng quan trọng đối với kế hoạch tác chiến cũng như cảnh báo chiến đấu trong điều kiện môi trường phức tạp. AWACS hiện nay chỉ được sử dụng bởi một vài cường quốc quân sự trên thế giới như Anh, Mỹ Nga, Trung Quốc

Máy bay Su-35 trong một triển lãm hàng không. Nguồn: Cargospotter

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus