Thứ bảy, 18/09/2021 | 14:46
RSS

Vụ thảm án ở Thạch Thất: Bị cáo kháng cáo vì muốn hiến xác

Thứ sáu, 17/03/2017, 14:18 (GMT+7)

Trong phiên tòa xét xử vụ thảm án ở Thạch Thất (Hà Nội), bị cáo Nguyễn Văn Kỳ cho biết lý do kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt là vì mong muốn được hiến xác cho y học.

Ngày 17/3, TAND tối cao tại Hà Nội đã đưa vụ án giết người cướp của xảy ra tại Thạch Thất ra xét xử phúc thẩm. Bị cáo trong vụ thảm án ở Thạch Thất là Nguyễn Văn Kỳ (SN 1970, trú tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Trước đó ngày 26/7/2016, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Kỳ mức án tử hình về tội Giết người, 15 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Tuy nhiên, bị cáo Kỳ cho rằng hình phạt mà HĐXX tòa sơ thẩm tuyên là quá nặng và bị cáo “chưa đến mức phải chết”. Bị cáo Kỳ mong muốn “được hiến xác cho y học” nếu được giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Văn Kỳ tại phiên tòa phúc thẩm vụ thảm án ở Thạch Thất

Bị cáo Nguyễn Văn Kỳ tại phiên tòa phúc thẩm vụ thảm án ở Thạch Thất

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, mặc dù bị cáo Kỳ thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải song chưa đưa ra được tình tiết mới. Do đó, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, hình phạt dành cho bị cáo là đúng người đúng tội và đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Theo cáo trạng truy tố, Kỳ là đối tượng nghiện ma túy, từng có 4 tiền án về tội Tàng trữ ma túy trái phép và tội Trộm cắp tài sản. Tháng 5/2015, Kỳ được mãn hạn tù. Gã không về nhà mà dựng lán sống tạm bợ tại một bãi đất hoang ở thôn 3, xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất. Đây cũng là nơi mà Kỳ và các đối tượng nghiện hút trong vùng sử dụng để chích hút ma túy.

Để có tiền chích hút, đối tượng dò la và tìm cách đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản trong đó có gia đình ông Nguyễn Lương Chuân (59 tuổi, trú tại xã Canh Nậu). Nửa đêm ngày 6/12/2015, đối tượng mang theo con dao nhọn đến xã Canh Nậu. 

Thấy gia đình ông Chuân không khóa cửa, Kỳ trèo tường đột nhập vào nhà. Khi không tìm được tài sản giá trị ở tầng 1, Kỳ lên cầu thang vào phòng ngủ của anh Nguyễn Lương Chính (con trai ông Chuân) lấy 2 chiếc điện thoại để trên bàn rồi tẩu thoát.

Anh Chính phát hiện có trộm liền hô hoán và đuổi theo. Nghe tiếng hô của anh Chính, ông Chuân cũng tỉnh dậy và chạy theo con trai bắt trộm. 

Bị giữ lại, Kỳ liền rút dao đâm hai bố con ông Chuân trọng thương dẫn đến tử vong. Bà Nguyễn Thị Năm – vợ ông Chuân và con trai là anh Nguyễn Lương Tuân vào ứng cứu cũng bị gã đâm trọng thương. Hai ngày sau khi gây án, Kỳ bị bắt khi đang trốn tại lán ở.

Quỳnh An
Theo Đời sống Plus