Thứ bảy, 18/09/2021 | 23:33
RSS

Thiết bị Iran mới phát triển có đủ tầm diệt máy bay không người lái Mỹ?

Thứ ba, 14/03/2017, 18:54 (GMT+7)

Trong bối cảnh Mỹ đang tiếp tục triển khai nhiều máy bay không người lái do thám ở Syria, Iraq và Vịnh Ba Tư, Iran và một số quốc gia khác đang ngày càng đầu tư tiền của và công sức vào lĩnh vực này.

Iran vừa có bước tiến vượt trội trong cuộc chiến máy bay không người lái (UAV) sau khi triển khai thiết bị có khả năng kiểm soát UAV của đối phương.

Được biết, để đáp trả việc tàu chiến Mỹ tấn công lực lượng hải quân của mình, Tehran đang thử nghiệm và triển khai các UAV cảm tử, có khả năng đối đầu với các thiết bị cùng loại hay tàu chiến Mỹ trên vịnh Persian.

UAV của Mỹ. Ảnh: Internet

Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ Joseph Votel cảnh báo: “Năng lực tấn công và phòng thủ của Iran đã tăng rất nhiều với việc sử dụng các tàu tấn công nhanh, triển khai tên lửa hành trình, sử dụng radar và UAV để làm gián đoạn hoạt động của Mỹ”.

Văn phòng nghiên cứu nước ngoài của quân đội Mỹ còn lên tiếng quan ngại về một thiết bị gây nhiễu sóng mới đang được Iran phát triển. Theo cơ quan này, thiết bị này có hình dáng giống với một khẩu súng trường, có khả năng khóa mục tiêu và can thiệp vào hệ thống truyền dẫn của UAV.

Phương tiện bay không người lái Saegheh của Iran. Ảnh: AP

Khi UAV bị khóa, người điều khiển sẽ không thể làm chủ được nó, thậm chí, thiết bị trên còn có thể lập trình lại đường đi của UAV.

Mặc dù bị cấm vận trong hàng chục năm qua nhưng Iran vẫn luôn cho thấy sự phát triển bất ngờ trong việc phát triển UAV. Vào hồi tháng 10-2016, nước này đã trình làng một mẫu UAV tàng hình, có khả năng tấn công cả các mục tiêu trên bộ và trên biển từ độ cao 1km.

Ngoài việc triển khai được bom thông minh, loại UAV này còn được trang bị tới 2 động cơ và sử dụng thiết bị quang học hiện đại giúp nó vận hành được trong ban đêm.

UAV Avenger máy bay chiến đấu tàng hình không người lái của Mỹ. Nguồn: VTV2

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus