Thứ sáu, 17/09/2021 | 15:01
RSS

Xe tăng mới của Iran được Nga bí mật bán công nghệ hay chỉ là bản sao chép?

Thứ hai, 13/03/2017, 15:15 (GMT+7)

Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran vừa công bố loại xe tăng tối tân mang tên Karrar với vẻ ngoài khá giống tăng T-90 và T-72 của Nga.

Hãng thông bán chính thức Iran Fars dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho biết, loại xe tăng này có khả năng bắn tên lửa với hệ thống dẫn đường có độ chính xác cao.

Xe tăng có tên gọi Karrar, được trang trị hệ thống kiểm soát hỏa lực quang điện, máy định tầm laze, có khả năng bắn trúng cả mục tiêu cố định và di động ban đêm lẫn ban ngày.

Bộ trưởng Quốc phòng Dehghan cũng cho biết loại xe tăng mới này có thể cạnh tranh với các loại xe tăng tân tiến nhất trên thế giới ở 3 lĩnh  vực “sức mạnh, độ chính xác và độ di động”.

Sau khi Iran ra mắt dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Karrar, giới quân sự nhận định rằng, đây có thể là một phiên bản Iran tự "nhái" tăng T-90 hoặc là Nga đã hỗ trợ công nghệ cho Iran sản xuất T-90.

Mẫu xe tăng mới ra mắt của Iran. Ảnh: Internet

Với khả năng của mình Iran không thể chế tạo được một chiếc xe tăng có tính năng ưu việt hơn chiếc T-90 của Nga. Việc phóng đại khả năng của các vũ khí tự chế của mình là điều thường được Quân đội nước này sử dụng cho các mục đích tuyên truyền.

Hơn nữa, một điều được các chuyên gia quân sự lưu ý là, mặc dù cũng có những khác biệt nhỏ về thiết kế nhưng tăng Karrar của Iran có ngoại hình khá giống với tăng T-90 và T-72 của Nga, đặc biệt là về kết cấu tháp pháo, lớp giáp phản ứng nổ, giáp riềm bên hông xe.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và Tehran đang rất nồng ấm, điều này làm các chuyên gia quân sự nghi ngờ là Nga có thể đã bí mật bán công nghệ chế tạo xe tăng T-90MS để Iran chế tạo tăng Karrar hoặc nâng cấp các xe tăng T-72S theo chuẩn công nghệ T-90.

Mẫu tăng Karrar của Iran có nhiều điểm giống với T-72 của Nga. Ảnh: Soha

Do đó, dù Karrar không phải là T-90, mà là một chiếc T-72 nâng cấp của Iran thì chắc chắn là chiếc xe tăng vẫn thiếu thiếu các biện pháp đối phó quan trọng, ví dụ như hệ thống phòng thủ chủ động và các hệ thống kiểm soát hỏa hoạn hiện đại trên chiếc T-90.

Điều đó có nghĩa là, giới quân sự có lý do chính đáng để nghi ngờ tuyên bố của Iran rằng xe tăng quốc nội Karrar của họ có chất lượng bằng hoặc tốt hơn T-90 của Nga. Và để làm sáng tỏ những nghi vấn về nguồn gốc và tính năng thật sự của nó, chúng ta vẫn sẽ phải đợi.

Iran công bố sản xuất được xe tăng hiện đại có tên lửa dẫn đường. Nguồn: Persian_boy

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus