Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:00
RSS

Vì đâu Nga đồng ý cho máy bay do thám Mỹ sải cánh trên không phận?

Thứ hai, 13/03/2017, 11:27 (GMT+7)

Nga đã đồng ý máy bay do thám OS-135B của Mỹ thực hiện chuyến thanh sát trên bầu trời nước này và cất cánh từ sân bay Khabarovsk của Nga.

Một nhóm chuyên gia Đức và Mỹ sẽ tiến hành một chuyến bay thanh sát trên lãnh thổ Nga theo Hiệp ước Bầu trời Mở từ ngày 13 – 18/3. Cùng lúc, các chuyên gia Nga cũng sẽ tiến hành chuyến bay tương tự trên bầu trời Đức. Đó là thông tin vừa được người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân Quốc gia – ông Sergeo Ryzhkov đưa ra hôm qua (12/3).

“Từ ngày 13 đến 18/3, theo Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế một phái đoạn chung Mỹ-Đức sẽ iến hành chuyến bay thanh sát trên lãnh thổ Nga trên máy bay do thám OC-135B của Mỹ , cất cánh từ Sân bay Khabrovsk Nove”, ông Ryzhkov cho biết, đồng thời thêm rằng chiếc máy bay này không mang theo bất cứ loại vũ khí nào.

Quan chức trên thêm rằng, chuyến bay sẽ được tiến hành theo lộ trình đã được thống nhất trước giữa các bên và một nhóm chuyên gia Nga cũng sẽ có mặt trên máy bay để đảm bảo máy bay và các thiết bị giám sát được sử dụng tuân thủ hiệp ước.

OS-135B là loại máy bay không mang theo bất kỳ thứ vũ khí nào. Ảnh: Internet

“Những chuyến bay giám sát được thực hiện nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, và tăng cường an ninh thông qua những biện pháp đáng tin cậy”, ông Ryzhkov giải thích.

Các chuyến bay giám sát sẽ tuân thủ mọi điều khoản được quy định trong Hiệp ước Bầu trời mở, nhằm thúc đẩy sự cởi mở, minh bạch hơn trong các hoạt động quân sự của 34 quốc gia thành viên gồm Nga và hầu hết các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Bên cạnh đó, các chuyến bay giám sát này cũng là một trong những giải pháp nhằm xây dựng lòng tin tại châu Âu thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh. Hiệp ước quốc tế Bầu trời mở được ký tháng 3/1992 và có hiệu lực từ đầu năm 2002.

Nga và các nước NATO sẽ thanh sát quân sự lẫn nhau. Ảnh: Internet

Trong khi đó, từ ngày 13-17/3, nhóm thanh sát viên quân sự của Nga cũng sẽ tiến hành thanh sát một khu vực thuộc lãnh thổ Na Uy, trong khuôn khổ thực hiện Văn kiện Vienna năm 2011 của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về các biện pháp củng cố lòng tin và an ninh.

Ông Ryzhkov cho biết việc kiểm tra được thực hiện nhằm xác định phạm vi Na Uy tiến hành và không tiến hành các hoạt động quân sự trong những khu vực đăng ký cụ thể. Khu vực Nga thanh sát lần này có diện tích gần 18.000 km vuông, là các thao trường, các khu vực huấn luyện quân sự do phía Na Uy báo cáo trước đó.

Cận cảnh chiếc máy bay OC-135B của Mỹ. Nguồn: Jon5700

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus