Thứ ba, 28/09/2021 | 21:02
RSS

Quy trình sản xuất len tàn bạo: Cắt thịt quanh hậu môn cừu kích lông nhanh dài

Thứ bảy, 18/03/2017, 07:11 (GMT+7)

Một trong những phương pháp tra tấn cừu kinh khủng có tên "Mulesing" để lấy được lông phục vụ ngành công nghiệp sản xuất len lông cừu.

Nền công nghiệp len tưởng chừng như không đem lại đau đớn gì cho các loài cừu nhưng thực chất, cách nhiều trang trại đang khai thác sản phẩm này được cho là cực kỳ vô nhân đạo.

Loài cừu cũng phải đối mặt với những nỗi đau như bao loài vật khác: điều kiện sống tồi tàn, chật chội; những thương tật cơ thể, bị xẻ thịt hay xén lông một cách tàn bạo khi vẫn còn sống.

Những chú cừu bị cắt thịt quanh hậu môn rồi treo lên. Ảnh: Patty Mark

Một trong những phương pháp tra tấn cừu kinh khủng có tên "Mulesing". Đây là cách cắt bỏ một miếng da thịt và lông trên hậu môn của những con cừu, để nước tiểu và phân của chúng không làm hỏng cả bộ lông. Tuy nhiên, những chủ trại cừu luôn khẳng định rằng, phương pháp này là để giúp cừu chống lại bệnh dịch.

Ngoài ra, một số giống cừu cần được xén lông thường xuyên, như cừu Merino, để tránh bị nóng và chết ngạt. Nhưng để có thể đạt được kích thước vừa phải, các chủ trang trại chấp nhận để lông mọc dài rồi mới xén, gây nên khó chịu và đau đớn cho loài vật này.

Cừu chịu đựng nỗi đau thể xác khủng khiếp khi con người lấy lông. Ảnh: Patty Mark

Trong quá trình cắt lấy lông, cừu nín chịu tất cả sự đau đớn để con người hoàn thành cuộc giết chóc của họ, từ cắt đi vú, tai, dương vật, và nốt những bộ phận khác trên cơ thể

Lời của nhân chứng rằng, họ nhìn thấy công nhân đấm bằng lưỡi kéo và tay cho đến khi mũi của cừu đẫm máu, và họ đã nhìn thấy những chú cừu với phân nửa mặt bị cắt xén. Trong những cuộc mua bán, đất nuôi quá chật hẹp khiến nhiều chú cừu chết vì chấn thương hoặc ức chế.

Những chú cừu chết lăn lóc khi con người đã tận diệt bộ lông của chúng. Ảnh: We Animals

Khi cừu đến tuổi không còn có thể khai thác lông được nữa, chúng bị chuyển tới lò mổ thịt. Hàng triệu con cừu sống được vận chuyển từ Úc tới Trung Đông và Bắc Phi mỗi năm.

Một báo cáo năm 2005 cho biết khoảng 38.000 con cừu chết trên đường vận chuyển. Trong hầu hết các trường hợp, xác của chúng bị ném xuống biển.

Một cách lấy lông cừu ít tàn bạo nhất

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus