Thứ hai, 20/09/2021 | 16:07
RSS

Trực thăng cá sấu bay Nga từng bước dội hỏa lực "hóa vàng" khủng bố IS ở Syria

Thứ hai, 20/03/2017, 14:30 (GMT+7)

Cá sấu bay Ka-52, trực thăng tấn công tốt nhất thế giới đang tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Kamov Ka-52 "Alligator" (NATO định danh: Hokum B) là dòng trực thăng tấn công hai chỗ ngồi được Liên Xô phát triển vào đầu thập niên 1980, dựa trên thiết kế cơ bản của mẫu Ka-50 "Black Shark" một chỗ ngồi, theo Sputnik.

Điểm đặc biệt của Ka-52 là hệ thống cánh quạt đồng trục, sử dụng hai bộ cánh quạt quay ngược chiều nhau, thay vì một trục quạt lớn và một bộ cánh quạt nhỏ trên đuôi. Đây là thiết kế đặc trưng của các trực thăng do hãng Kamov chế tạo.

Ka-52 có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, cũng như tấn công mục tiêu di động và cố định của đối phương như công sự, xe thiết giáp, bộ binh và cả máy bay ở độ cao thấp.

Trực thăng được trang bị nhiều hệ thống điện tử và trinh sát hiện đại. Ngoài khẩu pháo tự động cỡ nòng 30 mm, 6 giá treo cho phép KA-52 mang theo tới 2 tấn vũ khí như rocket, bom, tên lửa chống tăng 9K121 Vikhr và Kh-25L dẫn đường bằng laser, tên lửa không đối không R-73.

Trực thăng Ka-52. Ảnh: Internet

Ka-52 cũng là trực thăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống thoát hiểm. Trong tình huống khẩn cấp, cánh quạt sẽ rời ra khỏi trục quay và văng ra ngoài để tránh gây nguy hiểm cho phi công. Sau đó, ghế phóng Zvezda K-37-800 sẽ giúp phi công thoát ly khỏi máy bay một cách nhanh chóng.

Không quân Nga đang sử dụng Ka-52 cho nhiệm vụ không kích tầm thấp tại Syria, nhằm vào các mục tiêu của quân khủng bố. Trực thăng này xuất hiện lần đầu tiên trên bầu trời thị trấn al-Qaryatayn hồi tháng 4/2016.

Trước đây, trang Sputniknews công khai hình ảnh ba trực thăng tấn công Ka-52 cũng với Mi-28N của không quân Nga thực hiện phóng tên lửa vào các mục tiêu do IS chiếm đóng ở thành phố chiến lược Al-Qaryatayn của Syria.

Cùng với việc công khai hình ảnh của Ka-52, Sputniknews còn tiết lộ thêm rằng những trực thăng này tham chiến tại Syria với những hệ thống vũ khí mới nhất của Nga hiện nay, trong đó có tên lửa Vikhr.

Theo Đại tá Viktor Murakhovski, thuộc Không quân Nga: Loại tên lửa này được thiết kế để trang bị cho chiến đấu cơ tấn công mặt đất, đặc biệt cho Su-25 và máy bay trực thăng tấn công thế hệ mới Ka-52.

Trực thăng Ka-52 cùng với Mi-28N tham chiến tại Syria. Ảnh: Sputnik

Theo nhận định của Đại tá Victor Murakhovski, tên lửa này sẽ giúp Nga đạt hiệu quả tốt hơn trong cuộc chiến chống IS, tuy nhiên: "Các tên lửa loại này là rất đắt tiền. Theo tôi, sẽ là vô lý nếu sử dụng tên lửa loại này chống những chiếc xe jeep hoặc những mục tiêu di động khác, bởi vì nhóm "Nhà nước Hồi giáo" hầu như không có xe bọc thép.

Chiến binh IS sử dụng những xe jeep và xe tải, hoặc những thiết bị tự chế. Tên lửa này sẽ là cần thiết nếu những tổ hợp tên lửa phòng không vác vai lọt vào tay chiến binh IS. Từ ngoài tầm hoạt động của các tổ hợp tên lửa vác vai, Vikhr có thể triệt hạ các mục tiêu này.

Với việc được trang bị tên lửa Vikhr, trực thăng Ka-52 của Nga trở nên đáng sợ hơn bất cứ lúc nào. Bởi Ka-52 được phát triển dựa trên Ka-50, Kа-52 có thể tiêu diệt phương tiện bọc thép và không bọc thép, mục tiêu bay chậm, cả ban ngày lẫn ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus