Chủ nhật, 05/07/2020 | 08:13
RSS

Phát hiện tàu do thám Nga gần căn cứ tàu ngầm hạt nhân, Mỹ lo sợ điều gì?

Chủ nhật, 19/03/2017, 10:00 (GMT+7)

Vị chuyên gia Nga bình luận rằng, không hiểu sao Mỹ lại la toáng lên khi tàu Nga áp sát bờ biển nước Mỹ, trong khi Lầu Năm Góc từ lâu đã đẩy mạnh hoạt động tình báo của họ chống lại Moscow.

Ngày 18/3, giới truyền thông Mỹ lại đưa tin về việc tàu trinh sát điện tử của Hạm đội Phương Bắc - Hải quân Nga là SSV-175 Victor Leonov bị phát hiện ngoài khơi bờ biển phía đông của Hoa Kỳ - kênh truyền hình Fox News đưa tin dẫn lời nguồn tin từ chỉ huy Hải quân Mỹ.

Theo tin tức của giới quân sự, chiếc tàu trinh sát điện tử Nga hiện diện ở trong vùng biển quốc tế cách căn cứ tàu ngầm Kings Bay ở bang Georgia khoảng 37 km về phía đông nam.

Tuy nhiên, Bộ tư lệnh hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, chiếc tàu của Nga đã không xâm phạm vào vùng lãnh hải Hoa Kỳ, được tính là bắt đầu từ 22.2 km kể từ bờ biển.

Tàu Viktor Leonov. Ảnh: Internet

Hồi giữa tháng 2, tàu Victor Leonov cũng đã được nhìn thấy gần căn cứ tàu ngầm Mỹ ở bang Connecticut, và một vài giờ sau đó, nó đã di chuyển tới gần thành phố cảng Norfolk ở bang Virginia.

Giới chức lãnh đạo hải quân Mỹ lưu ý rằng, con tàu đã quay trở lại bờ biển phía đông của Mỹ sau khi dừng tại cảng Havana vào tuần trước, nơi thủy thủ bổ sung nguồn dự trữ nước, thực phẩm và nhiên liệu. Như vậy, con tàu Nga đang có chủ ý áp sát bờ biển nước Mỹ.

Trong khi đó, cố vấn trưởng của Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI), giáo sư Học viện Khoa học Quân sự Nga Vladimir Kozin nói với Sputnik rằng, tàu Nga đang thực hiện công việc thường xuyên ở vùng biển quốc tế.

"Người Mỹ và đồng minh NATO của họ luôn lo lắng khi chúng ta tiến hành công việc thường lệ trong các biển và đại dương với việc sử dụng tàu trinh sát, mà cần nói thêm là tất cả các quốc gia hàng hải mạnh trên thế giới đều sở hữu tàu do thám.

Căn cứ tàu ngầm hải quân Mỹ Kings Bay ở Georgia. Ảnh: Wikipedia

Vì vậy, những chuyện ồn ào chẳng để làm gì. Tàu hiện diện trong vùng biển quốc tế là chuyện bình thường. Hơn nữa, cần phải tính đến chuyện người Mỹ từ lâu đã đẩy mạnh hoạt động tình báo chống lại Nga bằng cách sử dụng tàu trinh sát, và cả lực lượng không quân.

Vì vậy, trước khi tự dằn vặt và suy đoán: Nga đang làm gì ở đó thì trước hết để cho họ chuyển hướng nhìn vào chính bản thân mình - thế họ đang làm gì trên bờ biển của chúng ta, trong khi cũng sử dụng những phương tiện tương tự" - ông Vladimir Kozin nói.

Theo ông, hoạt động của  tàu Nga là phản ứng thích hợp trước hoạt động tương tự của Hoa Kỳ cũng như đồng minh.

"Trên lãnh thổ lục địa của Hoa Kỳ có hai căn cứ hải quân lớn, là nơi đóng quân của tàu ngầm hạt nhân, trên boong tàu có chứa tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân. Các cơ sở này đều nằm ở bờ biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Và Victor Leonov xuất hiện gần căn cứ Kings Bay (tôi nhấn mạnh, tàu của chúng ta không vào địa phận lãnh hải của Mỹ). Đó là một phản ứng bình thường từ phía chúng ta, chúng ta cần phải biết về sự chuyển động của các tàu ngầm hạt nhân Mỹ" - chuyên gia quân sự nhận xét.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus