Thứ hai, 27/09/2021 | 21:15
RSS

Tàu ngầm hạt nhân "thần thánh" của Nga sắp hạ thủy, sẵn sàng hạ gục đối thủ

Thứ năm, 16/03/2017, 15:23 (GMT+7)

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen được kỳ vọng sẽ trở thành loại vũ khí hạt nhân dưới ngầm đa dụng tối tân nhất của Hải quân Nga sắp được hạ thủy.

Hãng tin TASS của Nga ngày 15/3 đưa tin nước này chuẩn bị đưa vào biên chế hoạt động tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Yasen thứ 2

Theo TASS, mẫu tàu ngầm lớp Yasen có tên gọi Kazan dự kiến sẽ được hạ thuỷ vào ngày 30/3. Đây là mẫu tàu được nâng cấp từ dự án Project 885M và được đánh giá có nhiều tính năng vượt trội hơn tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên có tên gọi K-560 Severodvinsk.

Một nguồn tin quân sự cho biết: "Tàu Kazan dự kiến sẽ được hạ thuỷ và đưa vào hoạt động vào ngày 30/3". Theo kế hoạch, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu Kazan vào năm 2018. Một khi tàu này chính thức được đưa vào hoạt động, Kazan được đánh giá sẽ là tàu ngầm có năng lực mạnh nhất trong các thế hệ tàu ngầm Nga.

Tàu ngầm hạt nhân đa dụng lớp Yasen thứ 2 của Nga mang tên Kazan. Ảnh: NavalToday

Các chuyên gia cho rằng Kazan là phiên bản có nhiều nâng cấp so với tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên. Không chỉ được lắp đặt các công nghệ mới, Kazan còn được kết hợp những bài học kinh nghiệm từ quá trình thử nghiệm của mẫu tàu cũ hơn.

Chuyên gia về quân đội Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân - ông MIchael Kofman cho rằng: "Tàu Kazan là tàu đầu tiên chuẩn bị được đưa vào hoạt động từ dự án 885M. Từ những bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình phát triển, lắp đặt và kiểm tra của dự án ban đầu là 885, dự án 885M muốn cải thiện sự ổn định".

Về năng lực phòng thủ, tàu ngầm lớp này được trang bị hàng loạt thiết bị đặc biệt có khả năng phá hủy nhiều loại bẫy được đối phương cài. Bên cạnh đó, nhờ hệ thống phòng thủ ngư lôi chủ động, tàu ngầm loại này có thể tiêu diệt ngư lôi của đối phương chỉ bằng các ngư lôi diệt ngư lôi cỡ nhỏ.

Hải quân Nga sắp có tàu ngầm tấn công mạnh nhất trong tay. Ảnh: Internet

Yasen được thiết kế để phóng nhiều tên lửa hành trình tầm xa khác nhau lên đến 3.100-5.000km, với đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân, và có thể tiêu diệt tất cả tàu ngầm, tàu nổi và các mục tiêu trên đất liền của đối phương.
 
Đuôi vỏ tàu ngầm trục với một mức độ thấp của lĩnh vực âm thanh. Thân tàu thiết kế theo kiểu lướt nước hình bầu dục với 10 khoang chiến đấu. Ngoài ra, tàu ngầm lớp Yasen còn được trang bị các tên lửa Granat có sức mạnh tương đương với tên lửa Tomahawk của Mỹ với tầm bắn 3.000 km và mang theo đầu đạn hạt nhân.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus