Thứ hai, 20/09/2021 | 15:00
RSS

Nghìn lẻ một cách trừng trị tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên khắp thế giới

Thứ năm, 16/03/2017, 11:27 (GMT+7)

Rất nhiều nước đã chọn cách "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm. Tuy nhiên, cách thức thực hiện "thiến hóa học" ở mỗi nơi lại khác nhau.

Một số nước trên thế giới đã áp dụng hình phạt "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm, như Đức, Thụy Điển, Nga, Đan Mạch, một số bang của Mỹ như Ohio, California, Arkansas của Mỹ và các quốc gia Châu Á như Indonesia hay Hàn Quốc.

Indonesia

Indonesia là một trong những quốc gia nhức nhối về tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Số lượng tội phạm xâm hại trẻ em phát triển theo cấp số nhân suốt những năm qua. Theo số liệu thống kê, từ năm 2012 đến nay, nước này có 16.000 trường hợp báo cáo về bạo lực trẻ em.

Các nhà lập pháp Indonesia hôm 12/10/2016 thông qua dự luật tăng khung hình phạt đối với tội phạm bạo lực tình dục trẻ em, cho phép tử hình hoặc thiến kẻ hiếp dâm trẻ em.

Theo đó, thủ phạm hiếp dâm trẻ em có thể bị tử hình, bị hoạn bằng hóa chất để "tiêu diệt dục tính". Bên cạnh đó, tội phạm có thể chịu mức án tối thiểu 10 năm tù giam. Sau khi ra tù, họ phải đeo thiết bị điện tử giúp cảnh sát theo dõi nhất cử nhất động suốt 24/24.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc thiến hóa học có thể giảm tỷ lệ tái phạm ở tội phạm tình dục xuống còn 5%. Ảnh minh họa

Bộ trưởng Y tế Indonesia Nila Moeloek khẳng định, hoạn bằng hóa chất thực tế là tiêm hormone nữ tính tổng hợp vào phạm nhân trong thời gian chờ xét xử và tác dụng của nó sẽ mất đi sau một thời gian.

Hàn Quốc

Indonesia không phải quốc gia châu Á đầu tiên áp dụng đạo luật "thiến hóa học" đối với tội phạm ấu dâm. Hàn Quốc đã thực thi "bản án" này từ năm 2013 với những kẻ bị kết tội ấu dâm tái phạm.

Kẻ đầu tiên lĩnh án là Pyo, bị kết tội hiếp dâm 5 trẻ vị thành niên trong khoảng thời gian từ tháng 11/2011 đến tháng 5/2012. Pyo chịu án 15 năm tù và bị tiêm thuốc triệt dâm.

Sau khi tiêm vào cơ thể phạm nhân, thuốc sẽ có hiệu quả trong 3 năm. Pyo phải đeo vòng điện tử để cảnh sát theo dõi suốt 20 năm sau khi mãn tù, theo Yonhap.

Mỹ

Hiện nay có 9 bang ở Mỹ, bao gồm California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin đã áp dụng biện pháp "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm. Tuy nhiên, cách thức thực hiện "thiến hóa học" ở mỗi bang lại khác nhau. 

Vào năm 1996, California đã trở thành bang đầu tiên ở Mỹ tuyên bố cho phép "thiến" bằng cách sử dụng hóa chất hoặc phẫu thuật cho những kẻ bị kết án xâm hại tình dục sau khi mãn hạn tù và trở về với cộng đồng. Texas cho phép tù nhân "thiến" trên cơ sở tự nguyện để tránh tái phạm.

Ngoài ra, những kẻ phạm tội ấu dâm ở Mỹ sẽ phải chịu các mức án từ phạt tù, phạt tiền hoặc được tạm tha tùy theo mức độ của vụ việc. 

Biện pháp “thiến hóa học” đối với tội phạm tình dục trẻ em được nhiều nước cho là cần thiết. Ảnh: Getty

Đối với những kẻ lạm dụng chính con cái của mình thì sẽ bị tước quyền nuôi con. Hiện nay, Mỹ vẫn chưa áp dụng hình phạt tử hình đối với tội phạm ấu dâm.

Ấn Độ

Sự kiện một nữ sinh 23 tuổi bị hãm hiếp tập thể trên xe buýt và đã tử vong đang đặt ra yêu cầu thi hành nhiều bản án nghiêm khắc hơn để hạn chế tội phạm tình dục trong xã hội Ấn Độ, bao gồm cả việc "thiến" bằng hóa chất.

Đề xuất thiến tội phạm hiếp dâm cũng từng gây bão ở Ấn Độ. Phần đông bác sĩ ở Ấn Độ phản đối vì cho rằng giải pháp này không thiết thực khi tốn kém mà lại không có hiệu quả kéo dài. Trong khi đó, thuốc tiêm cũng có thể gây biến chứng và tác dụng phụ như ức chết về tâm lý, dẫn đến các hành vi phạm tội khác.

Anh

Anh cũng áp dụng "thiến hóa học" như là một hình phạt đối với những tội phạm ấu dâm. Theo báo cáo của The Sun vào năm 2015, số lượng những tên tội phạm ấu dâm bị "thiến hóa học" đã tăng nhanh chóng, gấp 25 lần so với năm trước đó (thống kê của Bộ Tư pháp Anh).

Tại Anh, biện pháp "thiến hóa học" không mang tính bắt buộc, mà dựa trên sự tự nguyện của các tù nhân.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus