Thứ hai, 27/09/2021 | 21:03
RSS

Nga phái tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion trấn giữ Biển Đen, đối thủ lo sợ?

Thứ năm, 16/03/2017, 12:19 (GMT+7)

Hãng tin Spunik của Nga dẫn lời người phát ngôn Hạm đội Biển Đen Vyacheslav Trukhachev cho biết tên lửa Bastion đã được triển khai.

Hãng tin Spunik của Nga dẫn lời người phát ngôn Hạm đội Biển Đen Vyacheslav Trukhachev cho biết tên lửa Bastion phóng vào các mục tiêu mô phỏng trên mặt nước trong khi hệ thống pháo tự hành Bereg được đưa vào để thực hành phản công.

Các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga cũng đã phóng thành công tên lửa và pháo vào các mục tiêu trên mặt nước và trên không. Các tàu dò mìn và tàu chống ngầm nhỏ có nhiệm vụ tìm kiếm các tàu ngầm của “kẻ thù”. Ông Trukhachev cho biết tất cả đều là các mục tiêu giả định.

Tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion khi khai hỏa. Ảnh: Internet

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion được thiết kế để đánh chặn các tàu trên mặt nước cũng như các mục tiêu ở trên bộ. Hệ thống này được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks có khả năng đạt tốc độ Mach 2,5 (tức nhanh gấp 2,5 lần tốc độ âm thanh).

Oniks có tầm bắn tối đa từ 120-300km, nghĩa là có thể bao phủ đường bờ biển dài tới 600km. Khi được phóng, tên lửa Oniks sẽ bay lên độ cao 14km trước khi lao xuống và lướt cách mặt biển 5m trong giai đoạn cuối cùng trước khi chạm tới mục tiêu.

Trước khi thực hiện cuộc diễn tập bất ngờ này, Bộ Quốc phòng Nga đã thực hiện triển khai hệ thống tên lửa bờ Bastion mới nhất đến bán đảo Crimea hồi cuối năm 2016. Đợt triển khai Bastion gồm khoảng 10 xe, trong đó có 4 bệ phóng.

Nga triển khai tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion ở Biển Đen. Ảnh: Internet

"Bastion sẽ được bố trí tại hai khu vực trên bán đảo. Các tổ hợp Bastion giúp tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ biển tại Crimea", cơ quan báo chí thuộc Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Quyết định triển khai này theo Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, chỉ với hệ thống Bastion, Moskva có thể giữ vững Crimea và kiểm soát toàn bộ eo biển Bosphorus.

Tuyên bố của Tướng Gerasimov được đăng tải trên trang Sputnik. Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga có đủ khả năng tiêu diệt bất cứ kẻ thù tiềm năng tiến vào Crimea, nhờ hệ thống trinh sát và vũ khí hiện đại.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus