Thứ năm, 23/09/2021 | 07:29
RSS

“Hậu trường” kỳ công và rùng rợn sau mỗi chiếc túi Hermes Birkin hào nhoáng

Thứ năm, 16/03/2017, 11:24 (GMT+7)

Không phải ngẫu nhiên mà túi Hermes Birkin lại được tôn vinh là huyền thoại của làng thời trang. Đằng sau mỗi chiếc túi xách đắt đỏ này là cả một câu chuyện dài.

Trước vụ lùm xùm giữa Ngọc Trinh và nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, đã có quá nhiều câu chuyện xung quanh chiếc túi Hermes Birkin huyền thoại từ vẻ đẹp độc nhất vô nhị, danh sách đặt hàng dài dằng dặc đến mức giá lên tới hàng tỷ đồng. Điều này khiến nhiều người tò mò, vì sao một chiếc túi xách bé nhỏ lại lại khiến những ngôi sao đình đám và giàu có nhất thế giới cũng phải khao khát đến vậy?

Túi Hermes Birkin 1

Túi Hermes Birkin được coi là huyền thoại của làng thời trang

Lý do rất đơn giản, chiếc túi có tên đầy đủ Hermes Himalayan Crocodile Birkin là sản phẩm có một không hai, được sản xuất giới hạn. Mọi công đoạn sản xuất túi Hermes Birkin đều được làm hoàn toàn thủ công bởi những nghệ nhân có tay nghề bậc nhất và không bao giờ có 2 chiếc túi giống hệt nhau 100%.

Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất túi Hermes Birkin cầu kỳ, công phu và không kém phần tàn nhẫn để làm nên món phụ kiện xa xỉ và đáng thèm muốn này:

Túi Hermes Birkin 2

Để làm nên một chiếc túi Birkin, ngay từ giai đoạn đào tạo thợ thủ công cũng lắm gian nan. Chỉ những người thợ từng học nghề ở Hermes 2 năm và có kinh nghiệm làm thợ phụ 1 năm trở lên mới được tham gia vào giai đoạn sản xuất.

Túi Hermes Birkin 3

Trước đây, chỉ nam giới mới được phép làm túi song do nhu cầu ngày càng tăng, thương hiệu này đã chấp nhận cả nữ giới song số lượng người được Hermes tin tưởng vẫn rất hạn chế.

Túi Hermes Birkin 4

Để làm được một chiếc túi Birkin, điều đầu tiên là chuẩn bị da. Với nhu cầu ngày càng cao như hiện nay, mỗi năm có hàng chục nghìn con cá sấu bị giết hại và lột da làm túi theo một cách thức kinh hoàng và đau đớn mà chính những người thợ của Hermes cũng phải rùng mình. Ấy là chưa kể đến môi trường sống tù túng, bẩn thỉu mà chúng phải chịu đựng trước khi bị lột da làm túi.

Túi Hermes Birkin 5

Túi Hermes Birkin làm từ cá sấu thông thường có giá vài trăm triệu hoặc cả tỷ đồng. Song nếu là túi được làm từ da cá sấu bạch tạng thì con số 2,5 tỷ đồng/sản phẩm vẫn được cho là quá rẻ.

Túi Hermes Birkin 6

Tuy nhiên, không hề có chiếc túi Hermes Birkin nào làm từ da cá sấu bạch tạng.

Túi Hermes Birkin 7

Lý do là bởi cá sấu bạch tạng quá hiếm với số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có lẽ tin đồn túi Hermes Birkin làm từ da cá sấu bạch tạng xuất phát từ cái tên đầy đủ của sản phẩm: Matte White Himalaya Niloticus Crocodile Diamond Birkin hay Hermes Himalayan Crocodile Birkin.

Túi Hermes Birkin 8

Thực tế, túi Hermes Birkin làm từ da cá sấu thường đã được tuyển chọn và kiểm tra tỉ mỉ hàng giờ đồng hồ để không có bất kỳ một lỗi nào còn sót lại, dù là nhỏ như vết muỗi đốt. Sau đó, thợ thủ công sẽ bắt đầu cắt miếng da thật cẩn thận để phù hợp với kích cỡ của thành phẩm sau này.

Túi Hermes Birkin 9

Sau đó là bước khâu túi: Lúc này, các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ dùng kẹp gỗ ghép các miếng da lại với nhau và khâu bằng tay với độ chính xác gần như tuyệt đối. Được biết, phương pháp mà Hermes dùng là khâu kim giữa, cho phép dù bị tuột 1 – 2 mũi chỉ cũng không ảnh hưởng gì đến các mũi khâu còn lại.

Túi Hermes Birkin 10

Khi khâu xong, thợ thủ công sẽ làm mờ đường chỉ bằng cách dùng búa gõ và tiến hành gọt bớt, chà rồi đánh bóng. Sau bước này, chiếc túi Hermes Birkin sẽ có vẻ ngoài hoàn hảo dù được may từ nhiều miếng da và vải lanh khác nhau.

Túi Hermes Birkin 11

Vải lanh may túi Hermes Himalayan Crocodile Birkin phải mịn và chống nước.

Túi Hermes Birkin 12

Làm quai túi là công đoạn vô cùng mệt mỏi và đôi khi có thể mất tới 4 giờ đồng hồ. Quai túi Hermes Birkin được làm từ cùng loại da dùng để may túi nhưng gồm từ 4 – 5 lớp da.

Túi Hermes Birkin 13

Sau đó, người ta sẽ gắn kim loại trang trí lên túi theo quy trình riêng biệt thay vì dùng đinh ốc thông thường. Tiếp đến, một miếng film có thể tháo rời sẽ được gắn lên để chống xước cho phần kim loại. 

Túi Hermes Birkin 14

Sau giai đoạn chế tạo, người ta sẽ phải kiểm tra từng chiếc túi thật kỹ càng theo đúng tiêu chuẩn Hermes rồi đóng dấu lên thành phẩm để dễ dàng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm sau này như năm xuất xưởng, người chế tạo, xưởng chế tạo,…


Tiếp đó, những chiếc túi thành phẩm sẽ được chuyển đến nhà kho của Hermes ở Bobigny (Pháp) và tiếp tục được kiểm tra lần cuối. Chỉ khi được công nhận đạt mức hoàn hảo, túi Hermes Birkin mới được đóng gói và đưa tới các cửa hàng. Ngược lại, những sản phẩm không đủ tiêu chuẩn sẽ bị tiêu hủy ngay để không lọt ra ngoài.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus