Thứ sáu, 24/09/2021 | 17:08
RSS

Triều Tiên chẳng sợ Mỹ trừng phạt, dọa khai hỏa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Thứ tư, 22/03/2017, 09:53 (GMT+7)

Phó đại sứ Triều Tiên Choe Myong Nam tuyên bố như vậy sau khi có tin chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc mở rộng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc nói Bình Nhưỡng không việc gì phải sợ các cấm vận của Mỹ hay quốc tế, đe doạ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân để tấn công phủ đầu.

“Đây là điều đang diễn ra sau chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Rex Tillerson đến Nhật Bản Hàn Quốc và Trung Quốc Chúng tôi không bao giờ sợ hãi trước những hành động này”, Phó đại sứ Choe nói với Reuters.

Ông khẳng định “ngay cả những đe doạ như cách ly khỏi hệ thống giao dịch thế giới hệ thống tài chính toàn cầu… cũng sẽ không thay đổi tình hình”; bởi vì “Triều Tiên đã trải qua gần nửa thế kỷ bị cấm vận nhưng vẫn tồn tại và phát triển nhờ năng lực tự cường, tự cung cấp”.

Tên lửa Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Phó đại sứ Triều Tiên cũng lên án cuộc tập trận thường niên của quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra. Ông nói nó không thể nào chỉ để phòng vệ như tuyên bố của Washington hoặc Seoul vì các bên điều những máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân.

“Mỹ đã nói về phát động tấn công phủ đầu và chúng tôi đã sẵn sàng đáp trả. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sẵn sàng phóng bất kỳ lúc nào khi được chỉ thị”, ông Choe cảnh báo.

Phản ứng trước phát biểu của ông Choe, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các “hành động khiêu khích” và nên tuân thủ các quy định quốc tế, cũng như quay lại bàn đàm phán. 

Ông Kim Jong Un xem một đầu nổ tên lửa. Ảnh: KCNA/Reuters

Cũng trong ngày 21/3, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, bao gồm việc cấm tàu thuyền các nước đến vùng biển và các cảng của Mỹ nếu từng vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên.

“Nguy cơ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang gia tăng và đe dọa Mỹ. Nhiều người cho rằng không lâu nữa, chính quyền của ông Kim Jong-un có thể dùng đầu đạn hạt nhân nhắm đến 50 bang của Mỹ và các đồng minh ở châu Á”, ông Royce nói.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus