Thứ ba, 21/09/2021 | 09:05
RSS

Những vũ khí quân sự vô song giúp Triều Tiên tự tin trước bất kì sự đe dọa nào

Thứ ba, 21/03/2017, 10:30 (GMT+7)

Chuyên gia Dave Majumdar của National Interest cho rằng trong trường hợp nổ ra xung đột, Triều Tiên nắm trong tay một số loại vũ khí rất uy lực, có thể gây thiệt hại nặng cho đối thủ.

Pháo binh

Với hàng nghìn đơn vị pháo binh trong biên chế được ngụy trang kín đáo và luôn trong trạng thái sẵn sàng khai hỏa, quân đội Triều Tiên có khả năng thực hiện một cuộc dội pháo quy mô lớn hủy diệt thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong thời gian ngắn.

Theo Majumdar, liên quân Mỹ - Hàn cần ít nhất hai tiếng để tiêu diệt toàn bộ lực lượng pháo binh của Triều Tiên trước khi chúng khai hỏa, trong khi Seoul sẽ phải hứng chịu nửa triệu quả đạn pháo từ lực lượng pháo binh Triều Tiên trong chưa đầy một tiếng.

Mặc dù pháo Koksan 170 mm của Triều Tiên chỉ có tầm bắn khoảng 40 km, Seoul vẫn nằm trong phạm vi tấn công nếu Bình Nhưỡng thay thế đạn thông thường bằng đạn rocket có tầm bắn tối thiểu 64 km.

Tên lửa đạn đạo

Tên lửa đạn đạo KN-08 của Triều Tiên. Ảnh: IBTimes

Triều Tiên hiện sở hữu năng lực tấn công bằng tên lửa khá lớn. Các thống kê cho thấy Bình Nhưỡng có khoảng 600 tên lửa tầm ngắn Scud, 200 tên lửa tầm trung Nodong, khoảng 50 tên lửa tầm trung Musudan cùng nhiều tên lửa tầm xa Taepodong.

Những loại tên lửa này có thể được gắn đầu đạn thông thường, đầu đạn hóa học tấn công các mục tiêu xung quanh bán đảo Triều Tiên và xa hơn thế.

Vũ khí hạt nhân

Báo Daily Star đưa tin, theo những hình ảnh mà vệ tinh ghi lại ở một trong những bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, quốc gia này đang đào nhiều đường hầm lớn xuyên vào Núi Manhap. Điều đó cho phép họ tiến hành các vụ thử hạt nhân với sức nổ lớn hơn nhiều.

Các chuyên gia tin rằng, vụ thử vũ khí hạt nhân tiếp theo của Triều Tiên sẽ diễn ra trong tháng 4. Ảnh: DailyStar

Các chuyên gia ước tính, Triều Tiên giờ đây có thể tiến hành các vụ thử lên tới 282 kiloton, uy lực gấp 14 lần so với vụ phóng tương đương 20.000 tấn thuốc nổ hồi tháng 9 năm ngoái vốn đã là lớn nhất của nước này.

Daily Star cho biết, ông Kim Jong Un có thể còn đang lên kế hoạch thử một quả bom H, sau khi báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy chứng cứ mạnh về sự tồn tại của vũ khí này.

Các chuyên gia tin rằng, vụ phóng tiếp theo của Triều Tiên sẽ diễn ra trong tháng 4, thời điểm nước này có nhiều lễ kỷ niệm quan trọng. Bình Nhưỡng sẽ tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 105 của người sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung, ông nội của Chủ tịch Kim Jong Un, và 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus