Thứ sáu, 17/09/2021 | 10:08
RSS

Mỹ mang loạt vũ khí khủng tới sát biên giới, Triều Tiên vẫn chẳng chùn chân

Thứ sáu, 17/03/2017, 10:11 (GMT+7)

Triều Tiên đã lên án Mỹ và Hàn Quốc về việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần bán đảo bị chia cắt, sử dụng tàu sân bay USS Carl Vinson và máy bay ném bom chiến lược.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, một phi đội máy bay ném bom tàng hình B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam (Mỹ) và đã bí mật bay qua khu vực Sangdong của Triều Tiên trong khuôn khổ một cuộc diễn tập ném bom hạt nhân.

Cuộc tập trận còn có sự tham gia của tàu sân bay USS Carl Vinson, trước đó đã có mặt ở Biển Đông. KCNA cho rằng hoạt động này là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan quan trọng của Triều Tiên.

B1-Lancer là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh cánh cụp cánh xòe do công ty Rockwell Mỹ nghiên cứu chế tạo từ những năm 70. Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực, tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/h, có khả năng mang tên lửa hành trình và tên lửa tấn công tầm ngắn.

Máy bay ném bom tàng hình B-1B Lancer của Mỹ. Ảnh: Internet

B1-B là dòng máy bay được cải tiến từ B1. Không quân Mỹ nhận định B1-B là máy bay ném bom chiến lược ưu việt về nhiều mặt như tốc độ, hành trình bay, và tải trọng bay cũng như khả năng ném bom tầm thấp chớp nhoáng.

B-1B có thể bay trên độ cao gần 6km với khoang bom chứa 35 tấn vũ khí để chờ đợi mệnh lệnh từ các đơn vị mặt đất. Nhờ mang được lượng vũ khí lớn, B-1B trở thành phương tiện không thể thay thế trong các hoạt động chiến sự quy mô lớn.

Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Internet

Việc Mỹ tung cả tàu sân bay – vũ khí bá chủ đại dương và những chiếc máy bay ném bom chiến lược đầy uy lực B1-Lancer ra để dọa Triều Tiên đã cho thấy sự quyết liệt trong hành động của Washington đối với những hành động thách thức ngày một cao độ của Bình Nhưỡng trong gần đây.

Cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu vào tháng này và sẽ kết thúc vào tháng 4 tới. Mặc dù Washington khẳng định những hoạt động này đều phục vụ mục đích phòng vệ, Triều Tiên coi đây là những bước chuẩn bị cho một cuộc xâm lược và lên án hoạt động thường niên này.

Khi tàu USS Carl Vinson tiến vào vùng biển ngoài khơi Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã cảnh báo rằng nếu tàu này xâm phạm chủ quyền Triều Tiên, họ sẽ tiến hành “các cuộc tấn công chính xác từ dưới đất, trên không, trên biển và từ dưới đáy biển”.

Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân. Nguồn: ANTV - Truyền hình Công an Nhân dân 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus