Thứ ba, 28/09/2021 | 21:12
RSS

Mỹ liệu có đưa máy bay thần thánh B-52 và B-1 tới sát biên giới Triều Tiên?

Thứ sáu, 10/03/2017, 14:34 (GMT+7)

Một quan chức quân đội Mỹ cho biết, các máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-1 tại căn cứ không quân Andersen ở Guam có thể tới tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc ngay sát lãnh thổ Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể điều máy bay ném bom hạt nhân B-52 đến bán đảo Triều Tiên khi cuộc chạy đua vũ trang với Triều Tiên tiếp tục leo thang.

Cuộc tập trận quân sự thường niên mang tên “Đại bàng non”, với sự tham gia của các lực lượng không quân, hải quân, bộ binh của Mỹ và Hàn Quốc đã được tiến hành từ hôm 8/3. Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản trong một động thái được cho là nhằm phô diễn sức mạnh.

Một quan chức quân đội Mỹ nói với tờ Korea Times của Hàn Quốc rằng, các máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-1 tại căn cứ không quân Andersen ở Guam có thể tới tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc.

Mỹ có thể điều máy bay ném bom hạt nhân B-52 đến bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Internet

Cuộc tập trận “Đại bàng non” có sự tham gia của 300.000 binh sĩ Hàn Quốc và 15.000 lính Mỹ, sẽ kéo dài đến cuối tháng 4 tới.

Quan hệ Mỹ - Triều Tiên đang trở nên căng thẳng hơn sau khi chính quyền Bình Nhưỡng thử một lúc 4 quả tên lửa tầm trung bắn vào biển Nhật Bản. Ngay lập tức, Mỹ điều động tên lửa tối tân THAAD tới Hàn Quốc như một cách đáp trả.

Máy bay ném bom tàng hình B-1 có thể mang theo 56 tấn vũ khí. Ảnh: Internet

Loại tên lửa này được mệnh danh là “bách phát bách trúng” và là lá chắn phòng thủ hiệu quả nhất hiện nay. Ngày 10/3, tờ Daily Star còn khẳng định Tổng thống Trump đang điều thêm máy bay ném bom hạt nhân B-1 và “pháo đài bay” B-52 tới bán đảo Triều Tiên. Dự kiến tuần tới, chiến đấu cơ tàng hình F-35 đắt đỏ nhất thế giới cũng sẽ bay tới Hàn Quốc.

Trung Quốc đã kêu gọi hai nước kiềm chế và “ngồi vào bàn đàm phán ngoại giao để giải quyết mâu thuẫn”. Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố tập trận chung sau động thái “hung hăng” của Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc về việc dừng cuộc tập trận. Ông nói: “Tập trận chung sẽ thực hiện theo kế hoạch thường niên đã định”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus