Thứ năm, 23/09/2021 | 21:51
RSS

Hàng loạt website sân bay bị tấn công, Cục Hàng không nói gì?

Thứ sáu, 10/03/2017, 11:57 (GMT+7)

Sau website sân bay Tân Sơn Nhất, trên khắp cả nước, hàng loạt website sân bay bị tấn công từ đêm qua 9/3 đến sáng nay 10/3 và hiện chưa thể khôi phục.

Ghi nhận trên khắp cả nước từ đêm qua 9/3 đến sáng nay 10/3, hàng loạt website sân bay bị tấn công do tin tặc khiến hành khách không thể truy cập được. Trước tình hình này, một số cảng hàng không khác đã chủ động tự ngắt hoạt động của trang web để bảo mật thông tin.

website sân bay bị tấn công 1

Hàng loạt website sân bay bị tấn công và không thể truy cập được. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể vào tối 9/3, website sân bay Rạch Giá đã bị hacker xâm nhập và chèn hình ảnh. Cùng thời điểm này, trang web của cảng hàng không Tuy Hòa (Phú Yên) cũng phải ngừng hoạt động vì bị thay đổi giao diện.

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa – ông Phạm Ngọc Kình cho hay, ngay sau khi phát hiện bị tin tặc tấn công sân bay webiste, cảng đã cho tạm dừng hoạt động của trang web để xử lý. Những hoạt động khác như thông báo chuyến bay, làm thủ tục bay,… đều đã được tách riêng và bảo mật nên hacker không thể truy cập, việc điều hành bay vẫn diễn ra như bình thường.

Đồng thời, ông Kình khẳng định sự cố website sân bay bị tấn công không có thiệt hại gì do tin tặc không phá hoại dữ liệu. Dù vậy, lãnh đạo cảng hàng không này đã thành lập tổ an toàn an ninh mạng để kiểm tra hàng ngày và yêu cầu đơn vị bảo trì phải có phương pháp tăng cường bảo mật để ngăn chặn và xử lý sớm tất cả các sự cố tương tự phát sinh.

website sân bay bị tấn công 2

Thông báo nhóm tấn công website sân bay Rạch Giá để lại vào chiều 9/3. Ảnh chụp màn hình

Trước đó vào ngày 8/3, website sân bay Tân Sơn Nhất cũng đột ngột không thể truy cập được và trên trang chủ xuất hiện dòng trạng thái cảnh báo hệ thống đã bị xâm nhập. Tới 10h sáng 9/3, trang web được khôi phục và trở lại hoạt động bình thường.

Bàn về sự cố website sân bay bị tấn công lần này, Cục Hàng không cho biết hacker chỉ để lại lời nhắn về lỗi hổng bảo mật chứ không ăn cắp dữ liệu, không thể hiện âm mưu phá hoại hệ thống thông tin. Về bản chất, đợt tấn công website sân bay này khác hoàn toàn với sự cố từng xảy ra với Vietnam Airlines vào tháng 7/2016.

Tuy nhiên không lâu sau sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều website sân bay khác cũng bị tấn công như trang web của Cảng Hàng không Rạch Giá, Tuy Hòa, Thọ Xuân, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Vinh,… Trên giao diện website đều hiển thị dòng tin nhắn không thể truy cập được, người dùng cũng thể tìm thấy địa chỉ DNS của máy chủ trang web.

website sân bay bị tấn công 3

Website sân bay Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công vào ngày 8/3. Ảnh chụp màn hình

Ghi nhận vào sáng 10/3, việc truy cập vào các website sân bay bị tấn công cũng không có kết quả. Theo lời các chuyên gia, nhóm tấn công website sân bay chỉ đơn giản là tìm cách xâm nhập thông qua các lỗ hổng web. Do đó, cách khắc phục nhanh chóng và đơn giản nhất là xác định và vá lỗ hổng bảo mật.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus