Thứ năm, 02/07/2026 | 17:06
RSS

Từ 1/7, giả mạo giấy tờ, bán SIM kích hoạt sẵn bị xử phạt nặng

Thứ năm, 02/07/2026, 17:06 (GMT+7)

Nhiều hành vi vi phạm quy định về đăng ký, quản lý và sử dụng thông tin thuê bao viễn thông sẽ bị xử phạt nghiêm theo Điều 34 Nghị định 174 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, giao dịch điện tử và công nghệ thông tin, có hiệu lực từ ngày 1/7.

Quy định áp dụng đối với cả người sử dụng và doanh nghiệp viễn thông nhằm tăng cường quản lý SIM chính chủ, ngăn chặn SIM rác và các hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

Đối với người sử dụng dịch vụ viễn thông, mức xử phạt được áp dụng theo số lượng thuê bao vi phạm khi sử dụng giấy tờ không chính xác hoặc giấy tờ của người khác để đăng ký thuê bao; không cập nhật thông tin khi giấy tờ tùy thân thay đổi hoặc khi phát hiện thông tin thuê bao không đúng; không thông báo khóa, khôi phục hoặc chấm dứt sử dụng khi mất SIM; không chứng minh được việc sử dụng các số thuê bao đã đăng ký hoặc chuyển SIM cho người khác nhưng không thực hiện lại hợp đồng theo quy định.

Viettel tăng cường công nghệ và nhân lực, hỗ trợ khách hàng xác thực thông tin thuê bao.

Cụ thể, nếu vi phạm từ 1-10 số thuê bao, cá nhân bị phạt từ 200.000-500.000 đồng cho mỗi số thuê bao. Nếu vi phạm từ 11-200 số thuê bao, mức phạt tăng lên 5-10 triệu đồng; từ 201-500 số thuê bao bị phạt 10-20 triệu đồng; và từ 501 số thuê bao trở lên có thể bị phạt 30-50 triệu đồng.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, hành vi cung cấp dịch vụ khi chưa đăng ký, xác thực đầy đủ thông tin thuê bao hoặc đăng ký trực tuyến không đúng quy định có thể bị xử phạt từ 10-100 triệu đồng, tùy số lượng thuê bao vi phạm.

Doanh nghiệp cũng có thể bị xử phạt nếu ký hợp đồng với các điểm đăng ký không đủ điều kiện, không rà soát thuê bao có thông tin sai, không kết nối cơ sở dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc không đáp ứng yêu cầu thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý.

Đáng chú ý, các hành vi như bán SIM đã kích hoạt sẵn, mua bán SIM đa năng, sử dụng phần mềm giả mạo giấy tờ hoặc ảnh để đăng ký thông tin thuê bao đều bị xử phạt nặng.

Ngoài tiền phạt, tùy mức độ vi phạm, doanh nghiệp còn có thể bị đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới từ 1 đến 7 tháng hoặc buộc nộp lại toàn bộ số tiền thu được từ các thuê bao vi phạm.

Chia sẻ với PV Dân Việt, đại diện Cục Viễn thông cho biết, giai đoạn trước đây, các quy định đã làm tốt việc bảo đảm tính chính xác của thông tin tại thời điểm đăng ký.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vẫn còn không ít các trường hợp khách hàng bỏ SIM không dùng nữa mà không đăng ký huỷ, bị các đối tượng lợi dụng vào việc phi pháp, hoặc trường hợp các đối tượng thuê, mượn thông tin để kích hoạt SIM không chính chủ bán cho người dùng mà không tiến hành chuẩn hoá thông tin thuê bao, thậm chí bán cho các đối tượng xấu lợi dụng phục vụ hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và quyền lợi của người sử dụng.

“Định hướng mới là làm sạch dữ liệu một lần, sau đó duy trì tính chính chủ của thuê bao thông qua cơ chế định kỳ xác thực khi phát hiện SIM được sử dụng trên một thiết bị khác, thay vì phải định kỳ xác thực lại đảm bảo chính chủ của toàn bộ các thuê bao đang hoạt động.

Việc xác thực này được triển khai tương tự các mô hình đã áp dụng trong lĩnh vực ngân hàng, ví điện tử hay một số dịch vụ số thiết yếu, nơi người dùng phải xác thực sinh trắc học khi đăng nhập trên thiết bị mới”, đại diện Cục Viễn thông nhấn mạnh.

Theo dữ liệu từ đợt tổng rà soát thuê bao năm 2026, hơn 93 triệu số điện thoại đã xác nhận chính chủ trên ứng dụng VNeID, hơn 2 triệu số điện thoại được xác định không chính chủ. Khoảng 18 triệu số điện thoại chưa xác nhận trạng thái sử dụng đã bị khóa chiều gọi đi, từ 15/6. Các số thuê bao này sẽ phải xác thực lại thông tin, nếu không sẽ bị thu hồi và chấm dứt hợp đồng theo quy định.

Nguyễn Thịnh
Theo Dân Việt