Thứ sáu, 17/09/2021 | 02:06
RSS

Mỹ tố Triều Tiên "chơi khăm" khiến chính sách kiên nhẫn chiến lược đổ bể

Thứ bảy, 18/03/2017, 11:21 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/3 đã sử dụng mạng xã hội Twitter để cáo buộc Triều Tiên “cư xử rất tệ” và “chơi khăm” Washington trong nhiều năm.

Trong chuyến công du tới Hàn Quốc ngày 17/3, phát biểu khi tới thăm khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều, Ngoại trưởng Tillerson cho biết Mỹ không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự để đối phó với những hành động của Bình Nhưỡng.

“Chính sách kiên nhẫn của Mỹ đã kết thúc”, ông Tillerson nói trong cuộc họp báo chung ở Seoul. “Chúng tôi đang tìm kiếm một loại các biện pháp ngoại giao, an ninh và kinh tế mới. Tất cả các lựa chọn đều được thảo luận”.

Mỹ không muốn xung đột quân sự, nhưng nếu Triều Tiên nâng đe dọa của chương trình vũ khí tới mức mà Washington tin cần hành động, “lựa chọn đó sẽ được cân nhắc”, ông Tillerson cảnh báo.

Mỹ hết kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên. Ảnh: Internet

Ông bày tỏ nỗ lực 20 năm qua trong việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân đã thất bại. Ông không hề muốn có xung đột quân sự, tuy nhiên khẳng định: “Nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tăng cường mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân lên mức mà chúng tôi buộc phải hành động, thì biện pháp quân sự sẽ phải xem xét”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ phần nào cũng được lý giải bởi bình luận của Tổng thống Donald Trump trên Twitter về Triều Tiên hôm 17/3: "Triều Tiên đang hành xử rất tệ. Họ đang "đùa giỡn" nước Mỹ nhiều năm nay. Trung Quốc chẳng giúp được gì”.

Một buổi thử nghiệm tên lửa chống hạm của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Sự mất kiên nhẫn của Mỹ đối với Triều Tiên cũng thể hiện trong tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 16/3. Bà cho biết Washington không quan tâm đến việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bà Haley nêu rõ Mỹ không muốn trở lại cuộc đàm phán sáu bên khi tuyên bố "chúng tôi không sẵn sàng làm điều đó".

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hiện tại đang tổ chức tập trận hải quân chung ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Washington cũng triển khai máy bay không người lái và hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc để bảo vệ đồng minh khỏi tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus