Thứ hai, 26/02/2024 | 15:24
RSS

Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Thứ ba, 15/12/2020, 07:58 (GMT+7)

Với chiến thắng tại bang California, ông Joe Biden giành được 302 phiếu đại cử tri, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Theo CNN, tính đến chiều 14/12 theo giờ Mỹ (rạng sáng nay theo giờ Việt Nam), ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ chính thức giành đủ phiếu đại cử tri để được xác nhận đắc cử.

Với chiến thắng tại bang California, ông Biden giành được 302 phiếu đại cử tri. Hiện còn bang Hawaii, nơi có 4 phiếu đại cử tri chưa công bố kết quả. Diễn biến này là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực gây tranh cãi và chưa từng có của đương kim Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn cản chiến thắng của ông Biden trong Cử tri đoàn bằng cách đệ đơn kiện lâu dài và gây áp lực buộc các nghị sĩ ở các bang chiến địa lật ngược hàng triệu phiếu bầu hợp pháp.

Trong các cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri đoàn diễn ra trước đó cùng ngày, ông Biden đã giành được tổng số 247 phiếu đại cử tri từ 22 bang, gồm Arizona, Colorado, Connecticut, Delaware, Georgia, Illinois, Maryland, Michigan, Minnesota, Massachusetts, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington, Wisconsin và vùng thủ đô District of Columbia. Tại bang Maine với 4 phiếu đại cử tri, ông Biden nhận được 3 phiếu, trong khi trong số 5 phiếu đại cử tri của bang Nebraska, ông Biden có được 1 phiếu.

 Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống đắc cử Mỹ

Ông Joe Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ kế tiếp (Ảnh: Reuters)

Sau khi các bang hoàn tất bỏ phiếu đại cử tri, giấy chứng nhận và các thủ tục khác sẽ được gửi bằng thư bảo đảm cho quốc hội Mỹ. Quốc hội sẽ họp phiên toàn thể vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu và chính thức công bố tổng thống đắc cử - người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Ông Biden sẽ có bài phát biểu vào tối 14/12 (giờ Mỹ, sáng 15/12 giờ VN). Theo nội dung bài phát biểu mà Guardian có được, ông Biden nói rằng: "Trong cuộc đấu tranh vì linh hồn nước Mỹ, nguyên tắc dân chủ đã được tuân thủ. Cử tri đã bỏ phiếu. Họ tin vào các thể chế của chúng ta. Tính toàn vẹn bầu cử được đảm bảo. Vì vậy, đã đến lúc lật sang trang. Để đoàn kết. Để hàn gắn".

Dự báo sau khi nhậm chức, ông Biden đối mặt nhiệm vụ đầy thách thức đó là chống covid-19 khôi phục kinh tế Mỹ và tái xây dựng quan hệ vốn rạn nứt với các đồng minh Mỹ do các chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN