Thứ năm, 29/09/2022 | 17:55
RSS

TQ: Nữ giám đốc "ngôi sao" lừa hơn 400 triệu USD để sống sang chảnh

Thứ hai, 14/12/2020, 19:30 (GMT+7)

Mê mẩn các căn hộ cao cấp và ngọc bích đắt đỏ, nữ giám đốc này đã lừa hàng loạt nạn nhân “nhẹ dạ cả tin”, chiếm đoạt hơn 400 USD để phục vụ cho cuộc sống “sang chảnh”.

TQ: Nữ giám đốc ngôi sao lừa hơn 400 triệu USD để sống sang chảnh

Một chi nhánh của ngân hàng Ngân hàng Minsheng Trung Quốc ở Bắc Kinh (ảnh: SCMP)

Zhang Ying – nữ giám đốc quyền lực của Hangtianqiao, chi nhánh Ngân hàng Minsheng Trung Quốc – vừa bị kết án chung thân về hành vi lừa đảo.

Minsheng Trung Quốc là ngân hàng tư nhân lớn nhất quốc gia tỷ dân.

Cụ thể, bà Zhang đã sử dụng hàng loạt các hợp đồng giả mạo lừa đảo khách hàng với tổng số tiền 412 triệu USD. Hành vi của Zhang diễn ra từ năm 2013 đến năm 2017 mới bị phát hiện.

Zhang chiếm đoạt toàn bộ số tiền này để phục vụ lối sống xa hoa, mua nhiều biệt thự ở Bắc Kinh và thành phố Tam Á.

Ngân hàng Minsheng Trung Quốc ban đầu cho rằng, Zhang chỉ “vi phạm đạo đức cá nhân”. Tuy nhiên, cảnh sát quyết định mở rộng điều tra và bắt giữ Zhang.

Phán quyết của Tòa án Bắc Kinh đã chấm dứt một trong những vụ lừa đảo ngân hàng nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.

Theo Caixin, ngoài các căn hộ đắt đỏ, Zhang còn sử dụng tiền lừa được mua rất nhiều đồ trang sức, đặc biệt là ngọc bích đắt tiền.

Tốt nghiệp Đại học Renmin, mới 31 tuổi, Zhang đã được bổ nhiệm chức giám đốc chi nhánh của Ngân hàng Minsheng Trung Quốc. Bà được xem là “ngôi sao” của ngành ngân hàng Trung Quốc và là giám đốc chi nhánh ngân hàng giỏi nhất Bắc Kinh.

Theo tòa án, từ năm 2013 - 2017, Zhang lập ra các hợp đồng quản lý tài sản giả mạo và hứa hẹn trả lãi suất cao cho các khách hàng của Ngân hàng Minsheng. Ban đầu, Zhang dùng tiền riêng để trả lãi cao cho khách hàng nhằm dụ dỗ họ.

Tuy nhiên, sau năm 2013, Zhang không thể duy trì việc trả lãi cao và bắt đầu dùng mô hình đa cấp để lừa khách hàng ký vào các hợp đồng.

Bằng cách thông đồng với các nhân viên ngân hàng khác, Zhang điều hành đường dây lừa đảo đa cấp này tới tận năm 2017.

Vụ bê bối của Zhang khiến nhiều người lũ lượt đến Ngân hàng Minsheng Trung Quốc rút tiền. Một số ngân hàng khác cũng bị ảnh hưởng.

Cơ quan quản lý ngân hàng Bắc Kinh đã phạt Ngân hàng Minsheng 27,5 triệu nhân dân tệ và cấm 13 nhân viên tại chi nhánh Hangtianqiao, bao gồm cả Zhang, làm việc trong ngành ngân hàng.

Vương Nam
Theo Dân Việt