Thứ ba, 05/03/2024 | 05:30
RSS

Ông già Noel lây Covid-19 cho gần 100 người ở nhà dưỡng lão

Thứ ba, 15/12/2020, 11:38 (GMT+7)

Một người đóng vai Ông già Noel trong một sự kiện Giáng sinh tại một nhà dưỡng lão ở Bỉ đã khiến ít nhất 75 người khác mắc Covid-19.

Theo Daily Mail, sự cố xảy ra tại Hemelrijck - một nhà dưỡng lão ở Mol (Antwerp, Bỉ). Cụ thể, người đóng vai Ông già Noel đã được mời đến Hemelrijck - nơi có khoảng 150 người cao tuổi sinh sống - để tham gia sự kiện mừng Giáng sinh. Nhưng 3 ngày sau đó, Ông già Noel bất ngờ đổ bệnh và nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó cơ quan y tế lập tức tiến hành xét nghiệm trên quy mô lớn tại nhà dưỡng lão Hemelrijck, và phát hiện có tới 75 người mắc covid-19 trong đó có 61 người cao tuổi và 14 nhân viên.

Jannes Verheyen, phát ngôn viên của Armonea, công ty chủ quản của viện dưỡng lão, cho hay: "Nhóm chúng tôi rất sốc trước những gì đã xảy ra, nhưng chuyện này cũng khiến mọi người càng có động lực để đề cao biện pháp cảnh giác và loại bỏ virus".

Sự việc diễn ra trong bối cảnh Bỉ đang đối mặt làn sóng Covid-19 thứ hai đáng lo ngại, với hơn nửa triệu người mắc bệnh. Wim Caeyers, thị trưởng thành phố, phát biểu đó là "một ngày đen tối" đối với viện dưỡng lão. "Sự kiện vốn diễn ra với mục đích tốt đẹp nhưng đã được thực hiện một cách sơ suất. Người đóng vai ông già Noel cũng như ban tổ chức và các nhân viên đều rất căng thẳng", ông nói.

Ông già Noel lây Covid-19 cho gần 100 người ở nhà dưỡng lão

Người đóng vai Ông già Noel đứng rất gần những người cao tuổi. Ảnh: Daily Mail

Theo đó, những người mắc Covid-19 tại viện dưỡng lão đang có các triệu chứng ở mức nhẹ và trung bình. Các nhà chức trách đang cố gắng kiểm soát tình hình một cách nhanh chóng và đã cho phép các nhân viên khác trong viện dưỡng lão về nhà trong khi kêu gọi sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ.

Được biết, Ông già Noel là công việc mùa Giáng sinh quen thuộc đối với nhiều người tại một số quốc gia. Thông thường, người hóa trang thành ông già Noel tại Mỹ có thể kiếm được khoảng 5.000-10.000 USD trong một mùa Giáng sinh.

Bỉ đối mặt với làn sóng Covid-19 lần thứ hai hồi tháng 10, khiến hệ thống y tế chịu áp lực lớn. Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, chính phủ đã áp dụng các biện pháp phong tỏa một phần, trong đó có việc đóng cửa các cửa hàng bán vật dụng không thiết yếu, các quán bar và nhà hàng.

Cụ thể, số ca mắc Covid-19 tăng mạnh tại Bỉ những ngày qua. Hôm 13/12, nước này ghi nhận 4.978 ca mắc Covid-19 mới, tăng gần gấp đôi so với một ngày trước đó. Tuần trước, số ca bệnh tại nước này tăng khoảng 3% so với tuần trước đó.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN