Thứ ba, 06/06/2023 | 22:20
RSS

Nuốt pin đồng xu, bé trai 4 tuổi bị bỏng thực quản

Thứ sáu, 08/01/2021, 15:31 (GMT+7)

Bé trai 4 tuổi nhập viện trong mệt, đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa do nuốt pin đồng xu. Cục pin đồng xu gỉ sét khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng thực quản của bé.

Nuốt pin đồng xu, bé trai 4 tuổi bị bỏng thực quản

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ói và ho sặc sụa. Ảnh: VNExpress

Ngày 8/1, trao đổi với SGGP Online, bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho bé trai N.H.P.T (4 tuổi, ngụ TP.HCM) bị bỏng thực quản do nuốt pin đồng xu.

Cụ thể, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt, đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa. Qua kiểm tra lâm sàng, nghi ngờ bệnh nhi đã nuốt phải dị vật, các bác sĩ nhanh chóng cho bệnh nhi chụp X-quang để xác định nguyên nhân chính xác.

Kết quả X-quang cho thấy chỗ 1/3 thực quản trên của bé có dị vật kim loại hình tròn, dẹt như đồng xu. Bệnh nhi được đưa vào phòng mổ để gây mê, nội soi gắp dị vật khẩn. Kết quả nội soi các bác sĩ gắp dị vật là một cục pin đồng xu đang bị gỉ sét ra khỏi thực quản người bệnh.

Nuốt pin đồng xu, bé trai 4 tuổi bị bỏng thực quản

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy viên pin đồng xu nằm trong thực quản của bệnh nhi. Ảnh: VNExpress

Theo các bác sĩ, cục pin đồng xu gỉ sét khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét chỗ cuống họng và thực quản của bệnh nhi. Sau khi gắp cục pin đồng xu ra, các bác sĩ tiến hành hút rửa dung dịch hóa chất, đặt ống thông mũi dạ dày và chuyển bé đến Khoa Hồi sức nhi để theo dõi, điều trị viêm loét do bỏng thực quản và viêm phổi vì trước đó bé đang điều trị viêm phổi ngoại trú.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa nhưng vẫn ho đàm do viêm phổi, không phát hiện dịch nâu ở sonde dạ dày chảy ra thêm, chứng tỏ chỗ vết loét nơi dị vật có khả năng đã ngưng chảy máu. Bệnh nhi được tiếp tục duy trì truyền dịch, cho nhịn ăn, theo dõi dịch qua sonde dạ dày nhằm đánh giá diễn tiến viêm loét thực quản và điều trị kháng sinh cho bé do có tình trạng viêm phổi đi kèm.

Nuốt pin đồng xu, bé trai 4 tuổi bị bỏng thực quản

Viên pin đồng xu được lấy ra khỏi thực quản người bệnh. Ảnh: Thanh niên

Theo bác sĩ Đạt, các loại pin cúc, pin điện thoại, pin đồng hồ... thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân... Khi bị hoen gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này dễ đi ra ngoài, gây ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày... Cơ quan bị tổn thương sẽ khó phục hồi về hình thái và chức năng. Do đó, để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, bác sĩ Đạt khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, để các pin dài, pin đồng xu, vật nhỏ dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại