Thứ năm, 03/12/2020 | 07:46
RSS

Nuốt pin cúc áo, bé gái 4 tuổi bị bỏng thực quản

Chủ nhật, 08/11/2020, 13:52 (GMT+7)

Bé gái 2 tuổi nuốt viên pin cúc áo, viên pin bị kẹt lại ở thực quản. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện viên pin đã làm bỏng thực quản của cháu bé.

Nuốt pin cúc áo, bé gái 4 tuổi bị bỏng thực quản

Các bác sĩ lấy dị vật là viên pin cúc áo ra khỏi thực quản bệnh nhi. Ảnh: BVĐKTTNT

Ngày 8/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi thành công gắp dị vật ra khỏi thực quản cho bé gái 2 tuổi.

Trước đó, trong lúc chơi đùa, bé gái đã nuốt viên pin cúc áo, viên pin bị kẹt lại ở thực quản. 4 tiếng sau khi xảy ra sự việc, cháu được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra và lấy dị vật.

Tại đây, qua thăm khám và nội soi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện viên pin đã làm bỏng và cháy đen bề mặt thực quản bệnh nhi. Bệnh nhi được định phẫu thuật nội soi lấy dị vật, các bác sĩ lấy ra khỏi thực quản bệnh nhi một viên pin cúc áo tròn, 

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Đơn vị nội soi tiêu hóa cho biết, đơn vị này thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nhi nuốt dị vật tương tự như trên. Dị vật có thể là hòn bi, xương, cúc áo, bông tai, pin cúc áo,...

Theo bác sĩ Bình, khi một viên pin tròn tầm 1,2V trở lên lọt vào môi trường ẩm bên trong cơ thể người (thường là tai, mũi, thực quản, dạ dày...) dòng điện sẽ được sản sinh ra, nó phá vỡ các phân tử nước, sinh ra hydroxide và khí hydro. Các phân tử ion hydroxide ăn mòn mô và gây ra hiện tượng "hoại tử nước", làm thủng hay gây xuất huyết các cơ quan, nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc do pin cúc áo gây ra, bác sĩ Bình khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần hết sức cảnh giác khi để các đồ vật kích thước nhỏ trong nhà, khi bắt gặp những trường hợp tương tự nên nhanh chóng đưa con cháu đến bệnh viện sớm để lấy dị vật ra bằng thủ thuật nội soi tiêu hóa.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN