Thứ năm, 03/12/2020 | 08:20
RSS

4 người nhập viện khẩn cấp sau khi ăn cá chình bông

Thứ bảy, 07/11/2020, 06:35 (GMT+7)

Sau khi ăn xong món cá chình bông, 4 người xuất hiện các triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tay chân tê cứng và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sự kiện:
Ngộ độc

4 người nhập viện khẩn cấp sau khi ăn cá chình bông

Mẫu cá chình bông khiến 4 người ngộ độc sau khi ăn. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Ngày 7/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho Tuổi trẻ Online biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá chình bông. Nạn nhân là anh Phạm Minh Đ. (26 tuổi, trú tại xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang).

Trước đó, ngày 5/11, anh Đ. mua 4kg cá ở chợ gần nhà, chia một nửa cho người thân tại thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh). Số còn lại, anh làm món cá chình kho nước dừa và gọi một người bạn đến cùng thưởng thức. Sau khi ăn tối xong, anh Đạt bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tay chân tê cứng. 

Đến sáng ngày 6/11, sau khi nhận được tin báo 3 người thân tại thị trấn Vạn Giã bị ngộ độc và đã được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh điều trị sau khi ăn cá chình bông anh Đ. chia cho, người nhà đã nhanh chóng đưa anh Đ. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu. 

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán anh Đ. bị ngộ độc thức ăn nên khẩn trương tiến hành cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Hiện tại, anh Đ. đã qua cơn nguy kịch và được đưa vào khoa hồi sức tích cực theo dõi.

Trong khi đó, 3 bệnh nhân tại thị trấn Vạn Giã cũng được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh tích cực chữa trị. Đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định và đang được giữ lại để theo dõi, điều trị thêm.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa bước đầu xác định bệnh nhân Đ. bị ngộ độc là do ăn phải lòng cá chình. Nhiều khả năng trong lòng cá chình có hàm lượng kim loại nặng cao, các loại thức ăn trong ruột của cá chình chưa được làm sạch nên độc tố vẫn còn đã khiến người dùng bị ngộ độc. 

Ngoài ra, cá chình biển thường ăn tảo đỏ benthic dinoflagelltes, hoặc rong biển ở tầng đáy và các rạn san hô. Giống tảo này có chứa chất cigutera rất độc, thấm vào máu và các thớ thịt, hoặc còn tồn đọng ở thành ruột, dễ gây ngộ độc.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng với những loài cá có nguồn gốc từ vùng rạn san hô, đặc biệt là đối với ruột và cá chình biển cỡ lớn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN