Thứ hai, 02/08/2021 | 00:12
RSS

Nam thanh niên sốc mất máu, vỡ gan phức tạp sau tai nạn giao thông

Thứ sáu, 06/11/2020, 11:06 (GMT+7)

Sau tai nạn, bệnh nhân thấy đau bụng và mệt nhiều, được người nhà đưa vào bệnh viện kiểm tra. Kết quả cho thấy bệnh nhân sốc mất máu, vỡ gan phức tạp, tình trạng nguy kịch.

Ngày 6/11, thông tin từ Bệnh viện Quân y 105 (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu ban đầu của bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu cho một nam thanh niên sốc mất máu, vỡ gan phức tạp sau tai nạn giao thông

Bệnh nhân là anh N.T.D. (19 tuổi, trú tại Thụy An, Ba Vì, Hà Nội). Người nhà cho biết, trước đó anh D. bị tai nạn giao thông Sau tai nạn, bệnh nhân thấy đau bụng và mệt nhiều, được người nhà đưa vào bệnh viện huyện kiểm tra.

Nhưng do chấn thương nặng, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 cấp cứu. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân kích thích vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồ hôi lạnh, đau bụng nhiều.

Nam thanh niên sốc mất máu, vỡ gan phức tạp sau tai nạn giao thông

Bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: BVQY 105

Thông tin trên VTV News được biết, tại bệnh viện, đánh giá đây là một trường hợp sốc mất máu, nghi vỡ gan; các bác sĩ đã ngay lập tức được truyền dịch, thực hiện quy trình truyền máu cấp cứu, tiến hành siêu âm tại giường và hội chẩn liên khoa.

Qua hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị tổn thương gan, chảy máu trong; bệnh nhân được truyền các chế phẩm máu và dịch liên tục để duy trì huyết áp. Sau đó, bệnh nhân nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ, vừa tiến hành hồi sức cấp cứu, vừa tiến hành phẫu thuật giải quyết tổn thương cho bệnh nhân.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ nhận thấy ổ dụng bệnh nhân có khoảng 3,5 lít máu chảy ra, nhu mô gan hạ phân thùy VII, VIII vỡ dập nát, đang tiếp tục chảy máu. Bệnh nhân đã được xử trí cắt gan tổn thương, khống chế chảy máu, dẫn lưu dưới gan, dẫn lưu túi mật và chèn gạc để cầm máu.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, huyết áp bệnh nhân được cải thiện, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, hết đau bụng, vết mổ khô dịch các dẫn lưu còn ít, ăn ngủ được, tiên lượng có thể được xuất viện trong một vài ngày tới.

Lily
Theo Đời sống Plus/GĐVN