Thứ năm, 21/01/2021 | 05:37
RSS

Cán bộ trạm y tế trắng đêm giúp 2 sản phụ 'vượt cạn' giữa lũ dữ

Thứ năm, 29/10/2020, 10:08 (GMT+7)

Hai sản phụ ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trở dạ khi mưa lũ ập đến. May mắn, họ đã mẹ tròn con vuông khi kịp tới trạm xá.

Một tuần sau khi đón đứa con chào đời giữa thời điểm lũ lịch sử, chị Đặng Thị Thảo, (ở thôn 1, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên) chưa hết bàng hoàng về chuyến "vượt cạn" đặc biệt của mình.

Theo lời chị Thảo, vào khoảng 1h30 ngày 19/10, lúc này trời mưa như trút nước, gió to, nước ngập đường, mất điện toàn xã, chị đau bụng chuyển sinh. Thời điểm này mọi phương tiện thông thường đều không thể đi được, gia đình phải nhờ xe tải bên hàng xóm để chở chị đi sinh. 

Cán bộ trạm y tế trắng đêm giúp 2 sản phụ vượt cạn giữa lũ dữ

Bác sỹ Trần Hữu Lộc vui mừng đón em bé của sản phụ Đặng Thị Thảo chào đời.

"Khi gia đình đưa tôi đến trạm xá thì nước cũng đã ngập vào tầng 1. Lúc này trực tại trạm là 1 điều dưỡng. Sau khi tiếp đón, cán bộ trực đã điện thoại gọi cho bác trạm trưởng và một y sỹ. Chỉ 10 phút sau, 2 người vượt mưa lũ đến trạm. Mặc dù điện mất, trạm ngập nhưng các bác đã rất nhanh chóng khám và đỡ bé nhà tôi chào đời an toàn. Gia đình tôi vô cùng cảm ơn các cán bộ y tế trạm Cẩm Thạch", chị Thảo chia sẻ.

Với mẹ con chị Nguyễn Thị Trang (SN 1995, ở thôn 1, xã Cẩm Thạch), ngày 19/10 cũng là một kỷ niệm không bao giờ quên. "Hơn 3h sáng tôi chuyển sinh. Gia đình điện thoại khắp nơi nhờ được xe tải chở lại trạm sinh. Trên đường đi mưa lụt, mất điện cả đau đẻ cả nghĩ dại, không biết mẹ con có qua được đợt này không? Thật may mắn, đến trạm cả trưởng trạm, y sỹ và điều dưỡng trực ở đó.

Nghe nói trước đó, các bác cũng vừa đón 1 bé chào đời. Lúc này tôi mới yên tâm, phó mặc cho các y bác sĩ. Với sự cố gắng của cả ê-kíp, hai mẹ con đều an toàn. "Nghĩ lại mới thấy được sự may mắn của mình và nể phục tinh thần làm việc hết mình của các y, bác sỹ", chị Trang kể lại.

Cán bộ trạm y tế trắng đêm giúp 2 sản phụ vượt cạn giữa lũ dữ

Bác sỹ Trần Hữu Lộc và các cán bộ của mình đón em bé của sản phụ Nguyễn Thị Trang.

Nhớ lại thời điểm đó, Trạm trưởng trạm Y tế xã Cẩm Thạch Trần Hữu Lộc cho biết: "Lúc các sản phụ đến ở trạm không có điện, nước ngập sâu không thể chuyển viện được; qua khám cho sản phụ thấy tình trạng thai đủ tháng chuyển sinh, cổ tử cung sản phụ đã mở 8-9 cm, đầu ối căng, sản phụ đau nhiều, huyết áp ổn định. Tôi quyết định cho sản phụ sinh tại trạm. Sau khi giải thích cho người nhà, chúng tôi huy động hết đèn pin, nến đã chuẩn bị trước đó để lấy ánh sáng, kê bếp ga lên bàn làm việc để luộc vô trùng dụng cụ và tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ. Với sự nỗ lực của cả kíp, chỉ trong vòng 4 giờ chúng tôi đã lần lượt đón thành công 2 thiên thần bé nhỏ chào đời. 4 tiếng đứng trong nước lạnh chân tê cứng, đầu đội đèn nặng trĩu nhưng chúng tôi vui vì đã đón bé trào đời an toàn, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người".

Y sỹ Nguyễn Thị Huế, người trực tiếp đỡ đẻ cho 2 sản phụ vui vẻ kể lại: "Nghe điện thoại có sản phụ sinh giữa đêm mưa lụt, điện mất, nước ngập sâu, tôi vội vàng đến trạm luôn. Nước chảy rất siết, tôi phải lội bộ lại trạm, đi nửa đường gặp bác Lộc cũng đang lội bộ lại. Trời mưa, rét run nhưng đến nơi thấy tình trạng bệnh nhân sắp sinh như vậy, chúng tôi quên luôn, chỉ mong sao mẹ tròn con vuông. Rất vui là các cháu đều chào đời khỏe mạnh. Đây đúng là kỷ niệm đang nhớ trong nghề".

Thu Hòa - Minh Thùy
Theo GiadinhNet