Chủ nhật, 29/11/2020 | 08:52
RSS

Cứu người đàn ông nghiện rượu ho ra nửa lít máu mỗi lần

Thứ tư, 28/10/2020, 07:11 (GMT+7)

Bệnh nhân có tiền sử điều trị lao phổi, nghiện rượu nhiều năm, bị xơ gan lách to và từng phải điều trị giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.

5 tiếng cân não cứu người đàn ông nghiện rượu ho ra nửa lít máu mỗi lần

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: VNExpress

Ngày 28/10,  ThS.BS Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương cho VNExpress biết,  các bác sĩ đơn vị vừa cấp cứu thành công bệnh nhân là ông Võ Tá N. (61 tuổi, Đức Phú, Thạch Trung, Hà Tĩnh) ho ra máu kéo dài, có lúc khoảng 300 - 500 ml/máu mỗi lần.

Bệnh nhân có tiền sử điều trị lao phổi, nghiện rượu nhiều năm, bị xơ gan lách to và từng phải điều trị giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Khoảng một tuần trước khi vào viện, người bệnh bắt đầu xuất hiện ho ra máu nhiều lần, mỗi lần khoảng 20ml. Do lượng máu ho ra ngày càng nhiều, bệnh nhân đã được bệnh viện tuyến tỉnh chuyển lên Bệnh viện Phổi Trung ương điều trị.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán nguyên nhân ho ra máu nặng là do bệnh u nấm thùy trên phổi phải, phình động mạch phổi, xơ gan. Sau khi theo dõi tại viện một vài ngày, người bệnh đột ngột diễn biến nặng hơn, ho ra máu mỗi lần 300 - 500ml, dẫn tới thiếu máu nặng, rối loạn đông - cầm máu. Xác định tình trạng rất nguy kịch, các bác sĩ đã hội chẩn, cho truyền máu và lập tức đưa bệnh nhân vào phòng mổ, vừa hồi sức vừa gây mê để mổ cấp cứu cắt thùy trên phổi phải.

Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh đã được cô lập phổi bệnh, thông khí phổi lành. Tuy nhiên, máu từ lá phổi bệnh vẫn tiếp tục chảy, 1500ml máu liên tục được hút ra ngoài qua ống nội khí quản. Khi thực hiện phẫu thuật màng phổi, bóc tách cuống phổi, người bệnh tiếp tục mất thêm khoảng 1600ml máu nữa.

Do máu ngập tràn đường thở khiến kíp mổ phải khẩn trương đặt nội khí quản, cô lập phổi, khai thông, bơm rửa, hút máu ra ngoài. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng phải xử lý tổn thương nấm sau lao phổi cho người bệnh. Tổn thương này dính chặt vào thành ngực và các mạch máu lớn làm mạch phình vỡ, khiến lượng máu đáng kể tiếp tục chảy. 

Sau gần 5 tiếng làm việc tích cực, ca phẫu thuật đã thành công. Sau gần một tháng điều trị, ngày 27/10 bệnh nhân dần hồi phục sức khỏe tỉnh táo, giao tiếp được với mọi người và có thể vận động nhẹ nhàng. 

Trao đổi với Vietnamnet, Bs.CKII Khiếu Mạnh Cường, khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương cho hay, từ trước đến nay đơn vị này ca phẫu thuật nào phức tạp, có tình trạng người bệnh rối loạn đông – cầm máu nặng như thế. Các bác sĩ khuyến cáo, đối với trường hợp bị phình mạch phổi như ông N., người bệnh tốt nhất nên phẫu thuật sớm để giảm thiểu các nguy cơ tử vong.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN