Thứ sáu, 21/01/2022 | 05:39
RSS

Nghiện rượu, mọc khối u ở vai gáy to khổng lồ

Thứ ba, 26/05/2020, 20:19 (GMT+7)

Mới đây một bệnh nhân nhập viện với tình trạng khối u phát triển to dần tạo thành nhiều khối sau cổ và gáy khiến cổ bị biến dạng, ngửa cổ khó khăn và không thể nằm ngửa.

Nghiện rượu, mọc khối u ở vai gáy to khổng lồ
Vùng cổ - vai bệnh nhân to ra nhiều từ 2 năm nay và người ta gọi chứng bệnh này là "cổ ngựa" - Ảnh: BVCC

Theo Tuổi Trẻ thông tin, ngày 11/5, bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương. Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, hội chẩn trực tuyến cùng chuyên gia Bệnh viện K và đưa ra kết luận bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung, một bệnh hiếm gặp.

Theo các bác sĩ, đây là một bệnh lý hiếm gặp, có đặc điểm tích tụ mỡ đối xứng ở xung quanh cổ và vai, đôi khi ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể hoặc hai chi dưới. Lớp mỡ dưới da vùng cổ bành trướng từ từ trông giống hình ảnh cổ ngựa. Bệnh này là bệnh Madelung hay còn gọi là hội chứng Launois Bensaude hoặc bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính.

Được biết, bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nhiều năm, bắt đầu xuất hiện những khối u phần mềm ở cổ gáy đối xứng 2 bên hơn 10 năm trước. Ban đầu là những khối nhỏ phát triển chậm, mật độ mềm, không gây đau do vậy bệnh nhân bỏ mặc không thăm khám.

Khoảng hai năm gần đây, những khối u phát triển to dần tạo thành nhiều khối sau cổ và gáy khiến cổ bệnh nhân biến dạng, ngửa cổ khó khăn và không thể nằm ngửa. Đến khi bệnh phát tác, bệnh nhân mới tìm đến bác sỹ.

Được sự hỗ trợ tận tâm của các bác sỹ, bệnh nhân này đã được phẫu thuật thành công. Hiện sức khỏe bệnh nhân đang ổn định dần dần.

Các chuyên gia cho biết, nghiện rượu dẫn đến rất nhiều rối loạn về cơ thể và tâm thần: rối loạn thích ứng, trầm cảm, lo âu và mất ngủ thường xuyên có ở người nghiện rượu. Uống rượu nhiều dẫn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa, bệnh tim mạch và tổn thương hệ thần kinh; loét dạ dày - hành tá tràng gặp ở 15% số người nghiện rượu; xơ gan và viêm tụy cũng có tỷ lệ tương tự ở các bệnh nhân này. Người nghiện rượu có tỷ lệ cao bị ung thư thực quản, dạ dày hoặc các phần khác của ống tiêu hóa.

Uống rượu nhiều còn gây tăng tỷ lệ tự sát ở bệnh nhân. Người nghiện rượu sẽ bị trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Chính các rối loạn này dẫn bệnh nhân đến các hành vi tự sát.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN