Thứ hai, 17/06/2024 | 04:23
RSS

Bệnh viện Bạch Mai giải thể hàng loạt đơn vị dịch vụ, đóng cửa nhà tang lễ

Thứ hai, 25/05/2020, 17:14 (GMT+7)

BV Bạch Mai có phương án chuyển đổi mô hình từ phương thức quản trị cũ sang mô hình mới là tự chủ hoàn toàn. BV Bạch Mai cùng với BV K, BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy triển khai mô hình này.

Bệnh viện Bạch Mai giải thể hàng loạt đơn vị dịch vụ

Bệnh viện Bạch Mai giải thể hàng loạt đơn vị dịch vụ. Ảnh minh hoạ.

Ngày 25/5,thông tin báo chí về một số thay đổi và kế hoạch trong giai đoạn hậu covid-19 GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai cho biết bệnh viện này sẽ chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mô hình mới đó là tự chủ hoàn toàn. Đây là mô hình đầu tiên của Việt Nam BV Bạch Mai cùng với BV K, BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy triển khai mô hình này. Tuy nhiên, việc triển khai đề án tự chủ đúng vào đợt dịch Covid-19 nên BV đã phải thực hiện cách ly toàn bộ, các hoạt động cứu chữa người bệnh bên trong BV vẫn được thực hiện.

Cùng với đó, BV Bạch Mai đang tiến hành sắp xếp lại cơ cấu trong BV để phù hợp với tổ chức vận hành mới, sắp xếp gọn gàng hơn, giải thể các đơn vị dịch vụ không còn phù hợp trong bệnh viện, như: ngừng dịch vụ bán báo, đóng cửa nhà tang lễ, dừng dịch vụ vệ sinh công cộng thu tiền, sắp xếp lại xe cộ trong bệnh viện, không còn tình trạng xe máy đi lại ầm ầm trong bệnh viện; giảm lưu lượng ô tô vào viện, chỉ dành ưu tiên xe người bệnh, ưu tiên xe cấp cứu...

Liên quan đến việc giải thể các đơn vị dịch vụ với 110 lao động, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Khi giải thể các đơn vị dịch vụ này là quyết định khó khăn, vì dù chỉ là hơp đồng nhưng có những người đã gắn bó cả chục năm. Nhưng khi cân nhắc kĩ lưỡng, Ban lãnh đạo BV quyết định dù khó khăn vẫn bắt buộc phải làm".

Thông tin trên báo Dân trí, việc tổ chức tang lễ với kèn trống trong BV có ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của người bệnh. Chưa kể tình trạng tập trung đông người khi diễn ra tang lễ. Vì thế, BV Bạch Mai đã có liên hệ với nhà tang lễ của thành phố để có thể tổ chức tang lễ một cách văn minh. Trường hợp bệnh nhân không may qua đời, bộ phận giải phẫu bệnh vẫn tiếp nhận bảo quản lạnh. 

Về tỉ lệ giường theo yêu cầu tại BV, đây là chủ trương được Bộ Y tế cho phép và khống chế tỉ lệ nhất định. Trong giai đoạn tới, BV Bạch Mai sẽ xây dựng tiêu chuẩn giường theo yêu cầu, với phòng riêng kèm theo điều kiện tiện ích. Tuy nhiên, BV khống chế lượng giường theo yêu cầu không vượt quá 30% và tiến tới còn 25%, 20% rồi dần bỏ giường dịch vụ.

Chủ trương bệnh viện tuyệt đối không xảy ra tình trạng tranh giành dịch vụ trong bệnh viện. BV làm quyết liệt, nếu xảy ra việc tranh giành, ảnh hưởng người bệnh, đơn vị bảo vệ an ninh BV sẽ phải chịu trách nhiệm.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN