Thứ năm, 27/01/2022 | 12:06
RSS

Đà Nẵng khẩn trương tiến hành giám sát diện rộng nơi có bệnh nhân nhiễm Zika

Thứ ba, 26/05/2020, 14:25 (GMT+7)

CDC Đà Nẵng thực hiện giám sát các trường hợp được khoanh vùng ở nơi xuất hiện ca nhiễm zika tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng khẩn trương tiến hành giám sát diện rộng nơi có bệnh nhân Zika
CDC Đà Nẵng thực hiện giám sát các trường hợp được khoanh vùng ở nơi xuất hiện ca nhiễm zika tại Đà Nẵng. ẢNH: AN DY

Được biết, theo Báo Thanh Niên thông tin, CDC Đà Nẵng đã tổ chức giám sát tại khu vực ổ dịch (bán kính 200 m kể từ nhà bệnh nhân) với 120 hộ gia đình và giám sát tại nhà máy nơi công nhân làm việc (có 600 công nhân), kể từ khi có bệnh nhân nhiễm virus Zika tại đây. “Kết quả giám sát cho thấy không ghi nhận trường hợp có triệu chứng tương tự trong khoảng thời gian từ lúc khởi phát ca bệnh đến nay. 

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh dương tính với virus Zika, CDC Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), chính quyền địa phương vận động người dân tiến hành diệt lăng quăng, bọ gậy tại khu vực bán kính 200 m tính từ nhà bệnh nhân; phun hóa chất diệt muỗi ở các khu vực lân cận.

Trước đó, Bộ Y tế thông báo có 1 trường hợp nam thanh niên 25 tuổi ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng mắc bệnh do virus Zika gây ra. Được biết, đây là loại virus nguy hiểm, làm tổn thương não bộ, gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Được biết, bệnh do virus Zika là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết Virus Zika có thể làm tổn thương não bộ, tiêu diệt các tế bào não bộ đang phát triển, gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, virus Zika cũng gây ra hội chứng Guillain Barre, tổn thương thần kinh có thể gây liệt. Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, Zika được phát hiện lần đầu tiên vào 1947 và trong nhiều thập niên chỉ có những ổ dịch nhỏ, rải rác xuất hiện. Đa số bệnh nhân không có triệu chứng, người bệnh nặng nhất chỉ có nổi ban và đau khớp.

Thông tin trên Tri thức trực tuyến, Bộ Y tế thống kê kể từ khi xuất hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh do virus Zika tại Khánh Hòa vào tháng 3/2016 đến nay, cả nước đã ghi nhận 265 trường hợp mắc, tập trung chủ yếu khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Bên cạnh đó, tính từ đầu năm 2020, cả nước ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN