Thứ bảy, 29/01/2022 | 15:37
RSS

Tác hại kinh hoàng của virus Zika

Thứ ba, 26/05/2020, 14:20 (GMT+7)

Bên cạnh dịch sốt xuất huyết thì virus Zika cũng làm nhiều người cảm thấy lo lắng bởi đây là căn bệnh nguy hiểm và dẫn tới tử vong. Chúng ta cùng tìm hiểu tác hại của virus Zika từ muỗi nhé.

Tác hại kinh hoàng của virus Zika
Tác hại kinh hoàng của virus Zika

Tác hại kinh hoàng virus Zika lây truyền chủ yếu qua vết đốt của muỗi cái Aedes Aegypti- muỗi vằn. Loài muỗi này có gốc từ châu Phi nhưng trong vòng 2-3 thập kỷ qua, số lượng của chúng tăng lên đáng kể ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt và ôn đới trên toàn thế giới

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đầu nhỏ là dị tật bẩm sinh ở một em bé có kích thước đầu nhỏ hơn so với nhiều trẻ em cùng giới tính và tuổi. Khi phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika, thai nhi có nguy cơ bị tật đầu nhỏ. 

Đã có rất nhiều trẻ sơ sinh tại Nam Mỹ phải đối mặt với triệu chứng này và những ảnh hưởng sức khỏe trong nhiều năm đầu đời. Nhìn chung, nhận thức, vận động và khả năng giao tiếp nói chuyện của trẻ bị chậm phát triển. Chứng bệnh này còn gây tác hại xấu tới các bộ phận khác của cơ thể như làm biến dạng khuôn mặt, bệnh còi cọc.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy, virus Zika có thể gây vô sinh ở nam giới. Các nhà khoa học tại Mỹ phát hiện ra rằng, chuột nhiễm Zika bị teo tinh hoàn, mức testosterone thấp và số lượng tinh trùng giảm. Mặc dù chưa có phát hiện ở người, nhưng các chuyên gia tin rằng, virus cũng có thể gây tác động tương tự với người nhiễm bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, các dấu hiệu và triệu chứng của virus Zika khá mơ hồ và có thể kéo dài tới một tuần. Có thể chẩn đoán nhiễm virus bằng xét nghiệm máu. Các triệu chứng của virus Zika gồm: sốt, phát ban, đau khớp; viêm kết mạc (đau mắt đỏ), đau cơ, đau đầu, đau phía sau mắt, nôn…

Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),virus này khiến cơ thể mệt mỏi, tê, mất thăng bằng, tầm nhìn và một số triệu chứng tương tự như bệnh đa xơ cứng.

Tác hại kinh hoàng virus Zika lây truyền chủ yếu qua vết đốt của muỗi cái Aedes Aegypti- muỗi vằn. Vì vậy, chúng ta phải hết sức lưu ý và tìm cách phòng tránh căn bệnh này trong mùa dịch bệnh về muỗi đang dâng cao.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN