Thứ bảy, 22/01/2022 | 04:21
RSS

Khẩu trang đặc biệt chuyên cho người khiếm thính

Thứ ba, 26/05/2020, 13:34 (GMT+7)

Người bình thường nghe người khác nói qua khẩu trang đã khó, với người khiếm thính việc này càng khó hơn khi họ phải dựa vào khẩu hình để 'nghe'.

Khẩu trang đặc biệt chuyên cho người khiếm thính
Bà Kelly Morellon (phải) và mẹ, bà Sylvie, đã cùng nhau thiết kế mẫu khẩu trang dành cho những người điếc, người khiếm thính và một số đối tượng khác trong dịch covid-19 - Ảnh: BBC

Theo thống kê, hơn 5% dân số thế giới tương đương 466 triệu người, đã bị mât thính giác. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, và nhiều người đã dựa vào việc đọc khẩu hình miệng cùng với sử dụng  ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành như hiện nay, mọi người đều phải đều phải đeo khẩu trang che kín miệng và mũi. Điều này đã khiến cho nhiều người điếc gặp khó khăn khi họ phải giao tiếp với người khác mà không thể đọc khẩu hình miệng, dẫn thông tin từ Báo Đồng Hành Việt.

Nhằm giải quyết khó khăn này, theo Báo Tuổi Trẻ thông tin, các tổ chức từ thiện và các nhà sản xuất đã tìm kiếm giải pháp. Một trong số đó là Main dans la Main (Hand in Hand - Tay trong tay), tổ chức chuyên giúp đỡ người điếc và người khiếm thính ở miền bắc nước Pháp. Tổ chức này đã phát minh một loại khẩu trang đặc biệt đã được phát minh ra. Đây là loại khẩu trang có một ô trong suốt, giúp cho phần miệng người không bị che lấp. Nhờ vậy, người điếc có thể đọc được khẩu hình miệng người khác một cách dễ dàng ngay cả khi đeo khẩu trang. 

Tổ chức này đã tạo ra loại khẩu trang có "cửa sổ" trong suốt, giúp vừa đảm bảo ngăn giọt bắn vừa giúp người đối diện quan sát được nét mặt cũng như khẩu hình khi nói. Nhà sáng lập Main dans la Main, bà Kelly Morellon, đã cùng mẹ, bà Sylvie, nghĩ ra mẫu thiết kế khẩu trang giúp che được mũi miệng nhưng vẫn cho thấy phần miệng của người đeo. Khẩu trang này cũng có thể được giặt ở nhiệt độ cao để diệt khuẩn.

Tổ chức này đã tạo ra loại khẩu trang có "cửa sổ" trong suốt, giúp vừa đảm bảo ngăn giọt bắn vừa giúp người đối diện quan sát được nét mặt cũng như khẩu hình khi nói.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều các loại khẩu trang trong suốt được các nước trên thế giới sản suất. Điều này cho thấy nỗ lực giúp những người khiếm thị hòa nhập tại môi trường bình thường đang rất khả thi.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN