Thứ ba, 25/01/2022 | 02:59
RSS

Tác hại không ngờ của việc sử dụng quạt cả ngày

Thứ ba, 26/05/2020, 11:17 (GMT+7)

Quạt điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong gia đình, nhất là vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, không ít người vẫn mắc phải sai lầm khi sử dụng quạt dẫn đến những hệ lụy không tốt cho sức khỏe.

Tác hại không ngờ của việc sử dụng quạt cả ngày
Mùa hè nóng bức nên bạn phải thường xuyên ngủ với quạt, do đó bạn cần phải lưu ý một số điều để tốt cho sức khỏe

Tác hại không ngờ của việc sử dụng quạt cả ngày, theo Bold Sky thống kê những mặt bất lợi như sau.

Làm khô da và mắt

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ với quạt (khi được bật ở tốc độ cao) có thể gây khô mắt, đặc biệt đối với những người đeo kính áp tròng, cũng như ở những người ngủ với mắt mở nhẹ. Ngoài ra, luồng khí thổi liên tục có thể gây khô và kích ứng da. Ngoài ra, khi sử dụng quạt thường xuyên thì bạn phải nhớ vệ sinh định kỳ cánh quạt, lồng quạt, trục quay mô tơ bạc thau... để thiết bị hoạt động hiệu quả.

Một chiếc quạt bám đầy bụi bẩn sẽ không thể mang đến làn gió mát sạch cho gia đình, ngược lại còn nhanh giảm tuổi thọ sử dụng.

Sử dụng quạt khi cơ thể đang ra nhiều mồ hôi

Bạn có thói quen đi từ bên ngoài nắng nóng bước vào nhà, hoặc sau khi chơi thể thao mồ hôi ra như tắm liền bật ngay quạt tốc thẳng vào người để giải nhiệt, đây lại chính là sai lầm rất lớn. Khi vận động mạnh, các mạch máu đang giãn nở, mồ hôi tiết ra nhiều. Gió từ quạt sẽ làm quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, mạch máu co đột ngột vô cùng nguy hiểm. Bạn nên lấy khăn khô lau sạch mồ hôi rồi bật quạt từ xa để làm mát từ từ để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Gây nghẹt mũi và dị ứng

Ngủ với quạt được bật ở tốc độ cao có thể gây khô mũi và cổ họng, dẫn đến việc sản xuất quá nhiều chất nhầy, gây viêm xoang, đau đầu và nghẹt mũi, theo Bold Sky. Gió từ quạt có thể luân chuyển bụi, bào tử và các chất gây dị ứng khác trong phòng mà bạn có thể hít phải, gây ra các phản ứng dị ứng như hắt hơi quá nhiều, chảy nước mắt, nghẹt mũi, ngứa họng, thậm chí gây khó thở.

Đồng thời, hãy tránh sử dụng quạt trong thời gian dài. Quạt điện có chức năng điều tiết không khí trong phòng, giúp phòng thông thoáng hơn. Để quạt thổi lâu ở một vị trí sẽ không tốt cho cơ thể đồng thời khiến mô tơ nóng lên, trường hợp xấu nhất có thể làm cháy mô tơ. Tốt nhất cứ 4-5 tiếng tắt cho quạt nghỉ 1 lần (thời gian khỉ khoảng 30 phút) để quạt không bị giảm tuổi thọ và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN