Thứ sáu, 21/01/2022 | 06:23
RSS

Những điều cần biết khi ăn chôm chôm để tránh rước độc vào người

Thứ ba, 26/05/2020, 11:08 (GMT+7)

Quả chôm chôm chứa nhiều chất xơ, vitamin C, đồng, mangan, kiali, sắt, protein... mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên có một số người nên tránh xa chôm chôm để tránh tác hại xấu.

Những điều cần biết khi ăn chôm chôm để tránh rước độc vào người
Những điều cần biết khi ăn chôm chôm để tránh rước độc vào người

Người bị nóng trong 

Quả chôm chôm chứa nhiều chất xơ, vitamin C, đồng, mangan, kiali, sắt, protein... mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe Chôm chôm có thể ngăn ngừa các bệnh như viêm ruột thừa sỏi thận, ung thư ruột già hay bệnh trĩ...

Tuy nhiên, loại quả này cũng sẽ gây nhiệt cho cơ thể, kích thích nổi mụn nhọt, rôm sảy đặc biệt là ở những người bị nóng trong.

Người đầy bụng, khó tiêu không nên ăn chôm chôm

Chôm chôm là loại quả gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, người luôn bị đầy bụng, khó tiêu mà ăn loại quả này sẽ khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng, khó chữa hơn. Người bị nhiệt miệng, mụn nhọt, rôm sảy không nên ăn chôm chôm. Cũng vì loại quả này chứa nhiều đường nên sẽ gây nhiệt cho cơ thể, kích thích nổi mụn nhọt, rôm sảy.

Người đang giảm cân

Những người béo phì đang thực hiện chế độ giảm cân cũng nên tránh xa chôm chôm bởi đây là loại hoa quả nhiều đường, ăn nhiều sẽ khiến bạn không thể giảm cân hiệu quả, thậm chí còn tăng cân.

Bà bầu cũng nên cẩn trọng khi ăn chôm chôm vì đây là loại quả nóng, tránh ăn những chôm chôm quá chín vì có chứa nồng độ cồn cao, sẽ không an toàn cho mẹ và bé.

Đồng thời, các bà nội trợ nên lựa chọn các mẹo, để chọn được những quả tươi ngon, không bị héo hay bị khô và không có dấu vết bị côn trùng cắn. Bởi vì những quả không có dấu hiệu trên thường dễ gây đau bụng khi ăn do có nhiều vi khuẩn gây bệnh bên trong.

Để tìm được quả chôm chôm chất lượng dựa vào vỏ bên ngoài, tốt nhất các bà nội trợ nên tìm những quả vỏ còn cứng, không có dấu hiệu bị ủng nước hay bẹp, vỡ. Một điểm khác cũng cần được chị em lưu ý đó là những quả chôm chôm còn tươi ngon thường có gai trên vỏ màu xanh hoặc tươi sáng, đỏ. Nếu thấy lớp gai này đã chuyển sang màu đen, mềm oặt hay héo thì chứng tỏ những trái chôm chôm này đã để một thời gian dài.

Những chùm chôm chôm tươi ngon hái từ trên cây sẽ không tránh khỏi việc xuất hiện một vài quả bị xanh, non trên đó. Người tiêu dùng cần lưu ý đặc điểm này khi mua để tránh mua phải những trái chôm chôm đã qua “xử lý”.

 

 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN