Thứ bảy, 29/01/2022 | 14:47
RSS

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ biến thể nặng khi nhiễm Covid-19

Thứ ba, 26/05/2020, 10:49 (GMT+7)

Những người hút thuốc dễ nhiễm Covid-19 hơn những người không hút thuốc gấp 2,4 lần so với người chưa từng tiếp xúc với thuốc lá.

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ biến thể nặng khi nhiễm virus corona
Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ biến thể nặng khi nhiễm virus corona. 

Dẫn lời Báo Tuổi Trẻ thông tin từ Báo cáo của Liên minh Phòng chống lao và bệnh phổi cho biết, những người hút thuốc lá trong trường hợp nhiễm thêm covid-19 những bệnh nhân này sẽ dễ gặp biến chứng xấu hơn.

Báo cáo này cũng cho biết những người hút thuốc dễ nhiễm Covid-19 hơn những người không hút thuốc, do hành động đưa tay lên miệng khi hút thuốc dễ tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể nếu tay dính virus. 

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, một độc chất khác cũng có trong thuốc lá là hắc ín làm cơ thể dễ bị tổn thương hơn. Tác hại của thuốc lá gây ra chính là những bệnh lý về tim, gan và phổi. Hút thuốc lá gây bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và những bệnh lý ung thư như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư bàng quang.

Đặc biệt, một nghiên cứu khoa học đến từ tạp chí y học New England cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy hoặc tử vong cao gấp 2,4 lần khi mắc virus corona. Nghiên cứu cho biết, khi có khoảng gần 1100 người mắc corona virus, gần 17% người có triệu chứng nghiêm trọng nhất là người hút thuốc lá, trong khi người không hút thuốc chỉ chiếm 5%. 

Cụ thể, hành động đưa ngón tay lên miệng khi hút thuốc làm tăng nguy cơ lây truyền nCoV từ tay lên miệng. Sử dụng chung các dụng cụ hút thuốc như thuốc lào, ống điếu, ống tẩu cũng làm nguy cơ lan truyền virus trong cộng đồng, theo Vnexpress.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo hút thuốc lá gây hại đến phổi, làm suy yếu chức năng phổi, giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng và ức chế miễn dịch. 

Do đó, những người hút thuốc đặc biệt dễ bị viêm phổi do vi khuẩn, virus, bao gồm cả virus corona. Hơn nữa, hút thuốc làm tê liệt, thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi. Không có các nhung mao này, người hút thuốc đặc biệt nhạy cảm với Covid-19.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN