Thứ ba, 07/04/2020 | 17:31
RSS

Người đàn ông nổi u mỡ 'khủng' sau 40 năm nghiện rượu

19-11-2019 15:39:49

Người đàn ông ở Hà Nội bị biến dạng mặt nổi u mỡ 'khủng' do uống 1 lít rượu/ngày suốt 40 năm.

Uống 1 lít rượu/ngày suốt 40 năm, người đàn ông nổi u mỡ 'khủng' quanh cổ

Anh T.H.H. bị u đa mỡ nặng 2kg. Ảnh: LĐ

Trong suốt 40 năm uống rượu với lượng lên đến 1 lít/ngày, người đàn ông ở Hà Nội bị biến dạng mặt, cổ vì những khối u mỡ “khủng”. Không những thế, u phát triển chèn ép khí quản, thực quản khiến bệnh nhân khó thở, nuốt nghẹn.

Cụ thể, anh T.H.H. (54 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám do bị khó thở, nuốt nghẹn, đặc biệt, trên cơ thể bệnh nhân nổi những cục u mềm kích thước lớn, tập trung nhiều nhất tại vùng cổ và mặt.

Anh H. nghiện rượu tính đến nay đã gần 40 năm, trung bình 1 ngày uống khoảng 1 lít. Cách đây 4 năm, khi phát hiện có một vài cục u nhỏ ở cổ, anh từng đi một số cơ sở y tế khám và được biết, tình trạng này là do lạm dụng rượu gây rối loạn chuyển hóa. Thế nhưng, anh vẫn không bỏ được thứ đồ uống gây hại này.

Anh H. cũng chia sẻ, u tăng nhanh cả về số lượng và kích thước, xuất hiện ở rất nhiều vị trí cơ thể như cổ, vai, gáy, lưng, tay, chân. Đặc biệt, u ngày càng phát triển thành khối “khổng lồ” vòng quanh cổ khiến gương mặt và cả phần thân trên trở nên kỳ dị. Gần đây, anh còn khổ sở vì nuốt nghẹn, khó thở gây “mất ăn, mất ngủ”.

Qua thăm khám và làm xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị đa u mỡ. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, u mỡ lan tỏa toàn bộ vùng cổ, nền cổ, thượng đòn hai bên, chỗ dày nhất bên phải kích thước 12 cm và bên trái 13 cm. U chèn ép lên khí quản, thực quản chính là nguyên nhân gây khó thở, nuốt nghẹn.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u mỡ lớn ở cổ. Sau 2 giờ, lượng mỡ có cân nặng lên tới 2 kg đã được lấy ra, khí quản, thực quản được thông thoáng.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, men gan cao nên quá trình gây mê khá phức tạp. Tổ chức mỡ lan tỏa rộng, bao toàn bộ khí quản, thực quản nên khi phẫu thuật phải tính toán để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. Đặc biệt, nếu cắt quá rộng có thể gây hoại tử vạt da. Vì vậy, để loại bỏ hết các khối u mỡ cần phải tiến hành phẫu thuật nhiều lần. Sau mổ, bệnh nhân đã không còn khó thở, ăn uống được bình thường.

Theo các bác sĩ, đa u mỡ là một bệnh lý thường xảy ra ở đàn ông trung niên có tiền sử nghiện rượu nặng. Đa u mỡ tuy là bệnh lành tính nhưng gây mất thẩm mỹ nặng nề, làm người bệnh thiếu tự tin trong cuộc sống, một số trường hợp u chèn ép các cơ quan lân cận gây ảnh hưởng các chức năng: hô hấp, vận động, ăn uống… Đặc biệt, bệnh rất khó kiểm soát, nếu không duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, bệnh dễ tái phát và nghiêm trọng hơn.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN