Thứ sáu, 12/04/2024 | 17:44
RSS

Nữ giám đốc bị bắt do lợi dụng ‘chuyến bay giải cứu' lừa đảo tiền tỷ của nhiều người

Thứ hai, 31/10/2022, 12:35 (GMT+7)

Lợi dụng chủ trương thực hiện các "chuyến bay giải cứu" người Việt Nam ở nước ngoài trong dịch Covid-19, nữ giám đốc Công ty Nhi Anh đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Sự kiện:
Đà Nẵng

Nữ giám đốc bị bắt do lợi dụng chuyến bay giải cứu lừa đảo tiền tỷ của nhiều người

Đối tượng Trần Thị Hoàng Anh. Ảnh: Công an TP Đà Nẵng 

Thông tin từ Công an TP Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an TP một đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 174 BLHS.

Theo đó, đối tượng bị bắt giữ là Trần Thị Hoàng Anh (SN 1993), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và du lịch Nhi Anh (gọi tắt là Công ty Nhi Anh), có trụ sở tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Bên cạnh việc bắt giữ, Công an cũng tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng tại phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định; thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu quan trọng.

Theo Cơ quan điều tra, mặc dù Công ty Nhi Anh không có chức năng, không được cấp phép tổ chức đưa người nước ngoài về Việt Nam nhưng năm 2021, Hoàng Anh đã thông qua nhiều kênh trực tiếp và gián tiếp để quảng bá dịch vụ này.

Hàng chục công dân đã liên hệ trực tiếp, hoặc thông qua các đầu mối trung gian để liên hệ với Hoàng Anh và đăng ký về nước thông qua các chuyến bay giải cứu. Hoàng Anh đã yêu cầu mỗi khách hàng phải nộp số tiền “trọn gói” khoảng 50-70 triệu đồng, bao gồm tiền vé máy bay, xét nghiệm covid-19 chi phí cách ly…

Do nóng lòng được về nước, hàng chục người đã tin tưởng chuyển cho Hoàng Anh số tiền nhiều tỷ đồng. Để trấn an nạn nhân trong thời gian chờ đợi được “giải cứu”, Hoàng Anh đã sử dụng code máy bay và giả mạo các công văn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 để khách hàng tin tưởng và tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của đối tượng hoặc của Công ty Nhi Anh.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, Hoàng Anh đã thực hiện hành vi lừa đảo với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Theo đó, Hoàng Anh đã lợi dụng chính sách nhân đạo của nhà nước để lừa đảo bà con ở nước ngoài gây bức xúc cho nhiều kiều bào đang khốn khó. Khi bị tố giác, đối tượng đã tìm cách lẩn trốn.

Công an TP Đà Nẵng kêu gọi ai là bị hại của đối tượng nói trên cần nhanh chóng liên hệ, trình báo và cung cấp thông tin phục vụ điều tra, thu hồi tài sản thiệt hại.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại